03/04/2018 | 0

Thủ tướng Nhật hy vọng khôi phục tình hữu nghị với tổng thống Trump trong cuộc gặp ở Florida

Thủ tướng Nhật hy vọng khôi phục tình hữu nghị với tổng thống Trump trong cuộc gặp ở Florida

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Mối giao hảo giữa Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng Thống Trump hình thành nhờ môn đánh golf. Và lãnh đạo Nhật Bản hiện đang hy vọng rằng, cuộc gặp sắp tới với người đứng đầu Hoa Kỳ tại khu sân golf Florida sẽ giúp khôi phục sự thân thiết giữa hai bên, vốn đã giảm đi vì nhiều lý do.

Ông Abe sẽ đến thăm Hoa Kỳ, và gặp gỡ ông Trump từ ngày 17 đến 20 tháng 4, theo Tokyo và Washington thông báo hôm Thứ Hai 2 tháng 4. Nhật đã chủ động yêu cầu gặp mặt, sau khi cảm thấy bị bỏ quên trong các diễn biến ngoại giao hiện nay, liên quan đến Bắc Hàn. Đồng thời, Tokyo cũng có cảm giác bị phản bội, khi không có tên trong danh sách các nước được miễn trừ khỏi lệnh đánh thuế nhôm và thép của Hoa Kỳ. Thủ Tướng Abe cũng lo ngại rằng, Tổng Thống Trump có thể sẽ ưu tiên cho các lợi ích nội địa của Hoa Kỳ và bỏ qua quan hệ đồng minh với Nhật, trong cuộc họp với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vào tháng tới.

Theo giới chuyên gia, các sự kiện ngoại giao trên thế giới đang xảy ra khá nhanh, và việc Nhật bị bỏ rơi bên ngoài đặt chính phủ Tokyo vào một tình thế bối rối và nguy hiểm. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Nhật chọn địa điểm hội nghị là khu resort Mar-a-Laro tại Florida, nơi ông Trump và ông Abe đã có các buổi đánh golf vui vẻ khi họ gặp nhau vào tháng 2 năm ngoái. Cuộc họp dự kiến sẽ tập trung vào 2 chủ đề chính là Bắc Hàn và thương mại. Ngoài ra, ông Abe cũng hy vọng có cơ hội được gặp các viên chức nội các mới của ông Trump, bao gồm cả người sắp trở thành tân ngoại trưởng, ông Mike Pompeo. (Ngô Bảo)