04/07/2018 | 6

Thủ tướng Nhật hủy kế hoạch công du Iran

Thủ tướng Nhật hủy kế hoạch công du Iran

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật Bản – Hãng tin Kyodo News hôm Thứ Tư 4 tháng 7 cho biết Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe đã hủy kế hoạch đến thăm Iran vào mùa hè này, trong bối cảnh Tổng Thống Trump gia tăng áp lực lên Tehran.

Trước đó, Thủ Tướng Abe đã dự định công du một số nước Trung Đông, bao gồm cả Iran, bắt đầu từ ngày 11 tháng 7. Đây lẽ ra cũng là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Nhật Bản tới Iran trong vòng 40 năm qua. Tuy nhiên, theo Kyodo News dẫn một số nguồn tin trong chính phủ, Tokyo đã thông báo với Iran rằng ông Abe sẽ không đến thủ đô Tehran của nước này, bất chấp các sự sắp xếp trước đó để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ông Abe và Tổng Thống Hassan Rouhani. Dù vậy, phát ngôn viên Motosada Matano của văn phòng thủ tướng Nhật nói với hãng tin Reuters rằng, chưa có điều gì được quyết định liên quan đến chuyến đi nước ngoài của ông Abe.

Việc Thủ Tướng Abe hủy chuyến thăm Iran diễn ra trong lúc Tổng Thống Trump đang vận động để cô lập Tehran và cắt đứt việc xuất cảng dầu của nước này, sau khi Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước hạt nhân 2015 với Iran. Washington đang kêu gọi Nhật và các đồng minh khác nên ngừng mua dầu thô từ Iran hoàn toàn, từ nay đến ngày 4 tháng 11.

Nhật Bản lâu nay vẫn có quan hệ khá ổn định với Iran, và coi nước này là một nguồn cung cấp dầu quan trọng trong suốt nhiều thập niên qua. Theo Kyodo News, Tokyo đã nói với chính phủ Trump rằng Nhật Bản không thể cắt giảm thêm lượng dầu thô nhập cảng từ Iran, vì sẽ gây ảnh hưởng tới nền kinh tế nội địa. (Ngô Bảo)