21/11/2014 | 0

Thủ tướng Nhật giải tán quốc hội

Thủ tướng Nhật giải tán quốc hội

Tokyo, Nhật bản. (Reuters) – Hôm nay Thủ tướng Shinzo Abe đã giải tán quốc hội và sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 14 tháng 12.

Thủ tướng Abe nói rằng Hạ viện bị giải tán trong ngày hôm nay. Đây là một giải pháp cho các chính sánh kinh tế Abe hay Abenomics. Cuộc bầu cử sắp tới dân chúng sẽ quyết định tiến về phía trước với Abenomics hoặc chống lại nó. Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố sẽ làm sống lại nền kinh tế với một kết hợp của chính sách tiền tệ, chi tiêu của chính phủ và cải cách, và kiềm chế công nợ khổng lồ của Nhật Bản. Nền kinh tế Nhật đã suy thoái trong 3 tam cá nguyệt liên tiếp, buộc Thủ tướng Shinzo Abe hoãn tăng thêm thuế bán hàng và kêu gọi tổ chức bầu cử giữa nhiệm kỳ. Tổng sản lượng quốc nội hay GDP đã xuống 1.6% trong đệ tam tam cá nguyệt, sau khi xuống 7.3% trong đệ nhị tam cá nguyệt vì tăng thuế thuế bán hàng đã làm giảm sự tiêu thụ trong nước.

Nền kinh tế lớn hàng thứ 3 trên thế giới được dự đoán sẽ tăng trưởng được 2.1% trong đệ tam tam cá nguyệt, nhưng tiêu thụ giảm, xuất cảng yếu, làm cho nhiều công ty bị ứ đọng sản phẩm. Chính phủ Nhật đã tăng thuế bán hàng là một phần trong những biện pháp nhằm làm giảm công nợ đang ở mức cao nhất trong số các nước đã phát triển. Theo kết quả các cuộc thăm dò, khoảng 2/3 cử tri Nhật nói rằng họ đang ngạc nhiên tại sao Thủ tướng Abe cho tổ chức bầu cử vào lúc này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Abe hy vọng kết quả bầu cử sẽ củng cố sự cầm quyền của ông ta trước khi sự ủng hộ sút giảm nhanh hơn. Năm tới, ông ta sẽ đưa ra kế hoạch để giải quyết các chính sách không được lòng dân như khởi động lại các lò phản ứng đã đóng cửa từ năm 2011 sau cuộc khủng hoảng nhà máy điện nguyên tử Fukushima. (Huệ Võ)