12/01/2017 | 0

Thủ tướng Nhật gặp tổng thống Philippines tại Manila

Thủ tướng Nhật gặp tổng thống Philippines tại Manila

Manila, Phillipines. (Reuters) – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gặp Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines hôm nay 12 tháng 1, tại Cung điện Malacañang ở Manila.

Ông Abe đã đến Philippines trong một chuyến thăm hai ngày nhằm củng cố quan hệ với tân tổng thống Phillipines. Ông Abe muốn thúc đẩy vị thế kinh tế của Tokyo trong bối cảnh có các cạnh tranh ráo riết mới từ Trung Cộng. Chuyến thăm của ông Abe là đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia đến Philippines dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte. Chuyến thăm cũng đến giữa lúc có các thay đổi ngoạn mục trong chính sách đối ngoại của Manila.

Khi đến nơi, ông Abe đã có một cuộc họp ngay lập tức với ông Duterte tại dinh tổng thống ở Manila. Ông Abe dự trù sẽ đi Davao, quê nhà của ông Duterte vào ngày mai. Nơi đây thủ tướng Nhật và vợ sẽ đến thăm ngôi nhà của gia đình Duterte. Chuyến thăm của ông Abe là đúng lúc sau khi Trung Cộng gần đây lợi dụng sự thân thiện của ông Duterte để tìm cách đầu tư vào lãnh vực cơ sở hạ tầng của Phillipines.

Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư lớn nhất ở Philippines, chủ yếu là trong ngành điện tử, dịch vụ tài chính và sản xuất tự động thông qua các công ty như Toyota, Mitsubishi và Canon. (Lê Hoàng)