18/11/2016 | 0

Thủ tướng Nhật gặp ông Trump

Thủ tướng Nhật gặp ông Trump

New York, New York. (Reuters) – Reuters trích lời các viên chức Nhật Bản, cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp tổng thống đắc cử Donald Trump, tại Trump Tower ở Manhattan vào hôm qua.

Ông Abe là lãnh đạo thế giới đầu tiên gặp gỡ trực tiếp với ông Trump, sau khi ông Trump đắc cử tổng thống được 11 ngày. Hình ảnh cho thấy ông Trump bắt tay Thủ tướng Abe, cùng với sự hiện diện của con gái Ivanka và con rể Jared Kushner. Viên chức Nhật Bản cho biết ông Abe mô tả ông Trump là một nhà lãnh đạo đáng tin cậy, sau khi ông Abe muốn nghe ông Trump giải thích rõ về tuyên bố có liên quan tới Nhật Bản, Nam Hàn và các nước đồng minh.

Sau đó, trên trang Facebook, ông Trump đăng tấm hình chụp ông Abe đứng bên cạnh ông, viết rằng ông rất vui khi Thủ tướng Abe ghé vào thăm tệ xá và khởi đầu một tình bằng hữu tuyệt vời. Bên trên tấm hình có hàng chữ ghi địa điểm là Trump Tower New York. Theo Reuters, cuộc gặp được sắp xếp một cách vội vã cho thấy nỗ lực trấn an đồng minh của ông Trump, sau một số luận điệu của nhà tỷ phú New York khiến đồng minh của Hoa Kỳ cảm thấy bất an. Ông Trump khiến Tokyo lo lắng qua tuyên bố cho rằng Nhật Bản nên có quyền trang bị vũ khí nguyên tử, hoặc các nước đồng minh nên chi trả cho Hoa Kỳ nhiều hơn, hoặc ông sẽ chống lại thỏa thuận TPP 12 quốc gia ven bờ Thái Bình Dương. T

hủ tướng Abe cho biết cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn và ấm áp. (Mai Đức)