17/04/2017 | 0

Thủ tướng Nhật đồng ý lập trường của Hoa Kỳ Đối Với Bắc Hàn

Thủ tướng Nhật đồng ý lập trường của Hoa Kỳ Đối Với Bắc Hàn

Tokyo, Japan. (Reuters)- Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 17/04 tuyên bố tại cuộc họp quốc hội, rằng ông đồng ý lập trường của Hoa Kỳ trong việc giải quyết vấn đề Bắc Hàn.

Chính phủ Nhật cũng cân nhắc về những biện pháp cần thiết để đối phó với dòng người tị nạn từ bán đảo Triều Tiên chạy sang Nhật Bản, trong trường hợp leo thang xung đột. Một loạt sự kiện nóng bỏng gây chú ý dư luận thế giới mấy ngày qua, bao gồm việc Bắc Hàn trưng bày các hoả tiễn tầm xa, và hoả tiễn bắn từ tiềm thuỷ đỉnh, nhân kỷ niệm sinh nhật 105 của nhà sáng lập Bắc Hàn, Kim Nhật Thành hôm thứ Bảy 15/04. Trong khi đó, hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng nguyên tử Carl Vinson của Hoa Kỳ đang rẽ sóng hướng đến vùng bán đảo Triều Tiên.

Hoa Kỳ đã lên tiếng cảnh cáo rằng chiến lược kiên nhẫn đối với Bắc Hàn đã qua rồi. Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence hôm 16/04 đã có mặt tại Nam Hàn trong chuyến công du kéo dài 10 ngày tại các quốc gia Á châu. Ông Pence đã nói rằng Hoa Kỳ và cả Nam Hàn không thể tiếp tục chịu đựng các vụ bắn thử hoả tiễn và vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Tuy nhiên, Pence cũng nói đang gặp rắc rối vì Trung Cộng phản đối việc lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ THAAD của Hoa Kỳ tại Nam Hàn. (Song Châu)