13/11/2019 | 0

Thủ tướng Nhật chưa thể sửa đổi hiến pháp hòa bình của quốc gia

Thủ tướng Nhật chưa thể sửa đổi hiến pháp hòa bình của quốc gia

Ảnh: Reuters

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Thủ tướng Shinzo Abe trở lại nắm quyền từ bảy năm trước, cam kết củng cố quốc phòng Nhật Bản để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Cộng, và hướng đến việc sửa đổi hiến pháp hòa bình. Giờ đây, khi đang trên đường trở thành thủ tướng tại chức lâu nhất Nhật Bản, ông Abe làm tròn lời hứa đầu tiên của ông. Nhưng lời hứa thứ hai vẫn chưa được hoàn thành.

Điều đó có nghĩa là Nhật Bản, quốc gia bị tổng thống Trump chỉ trích về một liên minh an ninh “không công bằng”, có thể gặp phải những giới hạn trong việc đóng vai trò là đồng minh chính thức của Hoa Kỳ. Tổng thống Trump thậm chí còn đề nghị thay đổi hiệp ước an ninh hai chiều đóng vai trò là nền tảng cho liên minh, vào thời điểm Trung Cộng đang tăng cường sức mạnh quân sự trong khu vực, và Bắc Hàn đang tiếp tục theo đuổi các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn.

Dưới quyền điều hành của ông Abe, Nhật Bản tăng 10% chi tiêu quốc phòng sau nhiều năm suy giảm, mở rộng khả năng quân sự để thể hiện sức mạnh ra nước ngoài. Trong một sự thay đổi lịch sử vào năm 2014, chính phủ của ông đã diễn giải lại hiến pháp cho phép quân đội Nhật Bản chiến đấu ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ Thế chiến thứ hai. Nhưng việc nhà lãnh đạo bảo thủ này không thể sửa đổi Điều 9 của hiến pháp cho thấy sự cảnh giác công khai về việc đưa binh sĩ vào vòng hiểm nguy ở xứ lạ, và nỗi lo sợ bị vướng vào các cuộc chiến do Hoa Kỳ lãnh đạo. (Mộc Miên)