05/04/2017 | 2

Thủ tướng Nhật cảnh cáo về hành động khiêu khích mới nhất của Bắc Hàn

Thủ tướng Nhật cảnh cáo về hành động khiêu khích mới nhất của Bắc Hàn

Bắc Hàn. (Reuters)- Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay 5/4 nói rằng Bắc Hàn có thể đã tỏ hành động khiêu khích, bằng cách bắn thêm một hoả tiễn đạn đạo.

Quân đội Nam Hàn hôm nay tố cáo Bắc Hàn đã bắn một hoả tiễn đạn đạo từ duyên hải phía đông rơi xuống vùng biển của bán đảo Triều Tiên. Văn phòng Tham Mưu Liên Quân đặt tại Nam Hàn phát đi một thông báo nói rằng, hoả tiễn được phóng đi từ Sinpo, cảng thành phố thuộc vùng duyên hải phía đông của Bắc Hàn, bay xa khoảng 60 cây số, tương đương 40 dặm. Sinpo cũng có một căn cứ tiềm thuỷ đỉnh của Bắc Hàn.

Nguồn tin này nói rằng hoả tiễn đạn đạo của Bắc Hàn được phóng đi trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình trong tuần, theo dự tính nhằm tăng cường áp lực để buộc Bắc Hàn phải từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Bất kỳ việc phóng các vật thể có sử dụng công nghệ hoả tiễn đạn đạo đều bị coi là vi phạm nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Sự kiện trên cho thấy Bắc Hàn thách thức lệnh cấm này. Họ cho rằng một lệnh cấm như thế vi phạm quyền tự vệ, và quyền theo đuổi các chương trình thám hiểm không gian.

Sáng nay 5/4, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng Bắc Hàn lại có hành động khiêu khích, sau lần phóng đi một hoả tiễn đạn đạo nhưng bị thất bại. Tính ra họ đã bắn tổng cộng 4 hoả tiễn hướng đến Nhật Bản. Và có hoả tiễn được phóng đến một địa điểm chỉ cách ven biển miền đông của Nhật khoảng 300 cây số.

Bắc Hàn tung tin nói rằng họ có thể sản xuất hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) bắn tới Hoa Kỳ. Nhưng bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản cho rằng hoả tiễn đạn đạo được phóng đi sáng nay không cao, và không có vẻ là một ICBM. (Song Châu)