05/02/2018 | 0

Thủ tướng Nhật cam kết dời căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa

Thủ tướng Nhật cam kết dời căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters)- Hôm nay 5 tháng 2, thủ tướng Shinzo Abe hoan nghênh chiến thắng của ứng cử viên được đảng cầm quyền hậu thuẫn, trong cuộc bầu cử chức vụ thống đốc Okinama. Ông Abe cam kết sẽ thúc đẩy kế hoạch dời căn cứ của Thuỷ quân Lục Chiến Hoa Kỳ gây tranh cãi đặt tại hòn đảo này.

Ứng cử viên Taketoyo Toguchi được đảng liên minh cầm quyền của ông Abe hậu thuẫn đã đánh bại thị trưởng đương nhiệm Susumu Inamine, người phản đối việc dời căn cứ không quân của Thuỷ quân Lục Chiến Hoa Kỳ Futemma đến thành phố Nago ở phía bắc hòn đảo Okinawa. Căn cứ hiện đang toạ lạc tại khu vực đông đảo dân cư.

Ông Toguchi nhấn mạnh đến việc thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của Okinawa trong chiến dịch vận động. Ông cũng dự tính sẽ thiết lập kế hoạch dài hạn việc tái định cư căn cứ của Thuỷ quân Lục Chiến Hoa Kỳ tại đây.

Thủ tướng Abe cho biết chính phủ sẽ tiến hành việc tái định cư căn cứ của quân đội Hoa Kỳ theo phán quyết của Toà án Tối cao Nhật Bản đã được công bố hồi năm 2016.

Loan báo này khiến người dân tại địa phương không vui, vì họ chỉ muốn phá bỏ chứ không muốn dời căn cứ không quân Hoa Kỳ đến nơi khác.

Cuộc bầu cử được tiến hành chỉ vài ngày trước chuyến công du Nhật Bản của phó tổng thống Mike Pence, với hy vọng sẽ thảo luận việc thắt chặt sự hợp tác trong lĩnh vực an ninh, để đối phó với mối đe doạ của chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân Bắc Hàn. (Song Châu)