10/02/2019 | 16

Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu kiểm tra các trường hợp bạo hành trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu kiểm tra các trường hợp bạo hành trẻ em

Ảnh: Google News

Tokyo, Nhật Bản – Theo tin từ Straits Times, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe yêu cầu kiểm tra khẩn cấp về sự an toàn của tất cả trẻ em trong các trường hợp bị nghi ngờ là bạo hành trẻ em.

Thủ tướng Abe đưa ra yêu cầu này khi những chi tiết đau lòng về cái chết của cô bé Mia Kurihara, 10 tuổi, được nhiều người biết đến. Cô bé Mia chết vào ngày 24 tháng 1, sau 10 tháng bị bạo hành. Sau đó, bố mẹ của Mia bị bắt giữ vì bị nghi ngờ gây thương tích dẫn đến cái chết của cô bé.

Vào thứ Sáu (8 tháng 2), tại một cuộc họp khẩn cấp, ông Abe cho biết, điều đáng tiếc là nhà trường, hội đồng giáo dục, trung tâm cố vấn phúc lợi trẻ em và những người lớn khác không lắng nghe lời cầu cứu của trẻ em, cũng như không hành động để bảo vệ cuộc sống của các em. Đồng thời, ông Abe và các bộ trưởng nội các cũng cam kết cải thiện việc chia sẻ thông tin, cũng như phối hợp giữa các cơ quan và chính quyền khác nhau, để ngăn chặn các trường hợp bạo hành trẻ em.

Hôm thứ Năm, Ủy ban Quyền trẻ em của Liên Hiệp Quốc kêu gọi Tokyo ưu tiên loại bỏ mọi hình thức bạo lực đối với trẻ em, và lưu ý về tình trạng bạo lực, lạm dụng tình dục và bóc lột trẻ em đang tăng cao ở nước này.

Trong vòng một tháng, Tokyo muốn xác nhận sự an toàn của tất cả các nạn nhân trong các trường hợp bị nghi là bạo hành trẻ em trên khắp Nhật Bản, cũng như đánh giá xem các bước cần thiết để bảo vệ mỗi trẻ em đã được thực hiện hay chưa. Trong trường hợp không thể xác định được sự an toàn của các em, các em sẽ được một trung tâm cố vấn phúc lợi trẻ em chăm sóc và bảo vệ. (Mộc Miên)