18/04/2019 | 0

Thủ tướng Nhật và Tổng thống Hoa Kỳ sẽ họp tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 26 tháng 4

Thủ tướng Nhật  và Tổng thống Hoa Kỳ sẽ họp tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 26 tháng 4

Ông Shinzo Abe - Ảnh: Reuters

Washington, DC — Vào hôm thứ Tư (17 tháng 4), một viên chức Hoa Kỳ cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 26 tháng 4 để thảo luận về thương mại và nỗ lực ngăn chặn chương trình nguyên tử của Bắc Hàn.

Ông Abe hiện là một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Donald Trump trên trường quốc tế, và Tổng thống Hoa Kỳ dự kiến sẽ đến thăm Tokyo vào cuối tháng Năm. Nhật Bản từng là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á tháng 11 năm 2017 của Tổng thống Trump, và hai nhà lãnh đạo này đã cùng chơi golf. Một chuyến đi chơi golf tương tự rất có thể sẽ xảy ra trong chuyến thăm của ông Abe đến Washington.

Tại Tokyo, tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ gửi lời chào đến Thái tử Naruhito, người sẽ trở thành Thiên hoàng vào ngày 1 tháng 5, một ngày sau khi cha ông là Thiên hoàng Akihito thoái vị. Chuyến thăm này còn có thể bao gồm việc Tổng thống Donald Trump và ông Abe đến xem một giải đấu sumo.

Tòa Bạch Ốc đã từ chối bình luận về vấn đề này. Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Quốc phòng của Nhật Bản sẽ gặp gỡ những người cùng cấp của Hoa Kỳ tại Washington vào hôm thứ Sáu.

Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump đã củng cố mối quan hệ tốt đẹp với ông Abe, đồng thời thắt chặt quan hệ an ninh, nhằm đối phó với những mối lo chung về sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Cộng. Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn khẳng định rằng tổng thống không hài lòng với thặng dư thương mại của Nhật Bản với Hoa Kỳ, tức 67.6 tỷ Mỹ kim giá trị hàng hóa trong năm 2018, theo dữ liệu của Hoa Kỳ. (Mộc Miên)