17/01/2017 | 0

Thủ tướng Nhật Bản thăm Việt Nam đề cao vai trò của Hoa Kỳ

Thủ tướng Nhật Bản thăm Việt Nam đề cao vai trò của Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Cam kết của Hoa Kỳ là thiết yếu cho hòa bình và thịnh vượng trong vùng Châu Á – Thái Bình Dương, theo lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra hôm Thứ Hai 16/1 trong chuyến thăm Việt Nam, chặng dừng cuối cùng trong chuyến công du sáu ngày của ông tại khu vực.

Theo lời ông Abe, thì cả bốn quốc gia mà ông vừa đến thăm gồm Việt Nam, Indonesia, Philippines và Úc đều đã đồng ý rằng, cam kết của Hoa Kỳ là thiết yếu cho hòa bình và thịnh vượng của toàn vùng. Ông Abe đưa ra tuyên bố này trong một cuộc họp báo tại Hà Nội, sau các cuộc gặp gỡ với tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời ông Abe nói rằng, về vấn đề an ninh thì việc giải quyết xung đột một cách hòa bình, không sử dụng dọa nạt và sức mạnh quân sự. Việc hành xử theo pháp luật và quyền sử dụng tuyến đường hàng hải đều quan trọng để duy trì các nguyên tắc căn bản. Còn về mặt kinh tế thì rất quan trọng để tạo ra một thị trường tự do và công bằng phù hợp với thế kỷ thứ 21.

Để có được những điều này, Nhật Bản cần có sự hợp tác chặt chẽ của Hoa Kỳ, ASEAN, Ấn Độ và Úc, là những bên mà ông Abe cho là chia sẻ cùng một giá trị chung và cùng một quyền lợi chiến lược. Theo Reuters, chuyến công du của Thủ tướng Abe có nghĩa là Nhật Bản khẳng định vai trò lãnh đạo, trước sự lấn át ngày càng mạnh của Trung Cộng, và sự chưa rõ ràng về chính sách của chính quyền Donald Trump ở Hoa Kỳ.

Thủ tướng Nhật cũng đã tham dự Diễn Đàn Kinh Tế Việt-Nhật hôm Thứ Ba 17/01, để thảo luận về các vấn đề hợp tác và phát triển. Ông Abe khen ngợi sự hỗ trợ mà Việt Nam đã dành cho các nhà đầu tư Nhật Bản, và nhấn mạnh những tác động tích cực mà các công ty Nhật Bản đã tạo ra đối với nền kinh tế Việt Nam. Theo ông, vào lúc này ASEAN là một khu vực kinh tế đang lớn mạnh của thế giới. Mà Việt Nam nằm ngay giữa khu vực. Hiện có hơn 1,600 công ty Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam.

Thủ tướng Abe nói ông đánh giá cao đóng góp của các công ty Nhật Bản trong việc giúp phát triển nền kinh tế Việt Nam qua đầu tư, tạo việc làm và chuyển giao công nghệ. Ông tin rằng các công ty Nhật Bản sẽ tiếp tục gia tăng sự hiện diện của mình để cho hai quốc gia cùng nhau tăng trưởng.

Cả Nhật Bản và Việt Nam đều ủng hộ mạnh mẽ Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, thỏa ước thương mại tự do đang có nguy cơ tan rã vì Tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ rút Hoa Kỳ khỏi hiệp định.

Huy Lam / SBTN