27/12/2016 | 2

Thủ tướng Nhật Bản thăm đài Tưởng Niệm Đệ Nhị Thế Chiến ở Hawaii

Thủ tướng Nhật Bản thăm đài Tưởng Niệm Đệ Nhị Thế Chiến ở Hawaii

Oahu, Hawaii. (CBS) – Video cho thấy hôm qua 26 tháng 12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến thăm một số đài tưởng niệm ở Hawaii, một ngày trước khi ông đi thăm Trân Châu Cảng, nhằm thể hiện liên minh vững chắc giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Ông Abe không đưa ra bất cứ ý kiến nào trước giới báo chí. Ông đứng im lặng trước vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Thái Bình Dương, nơi chôn cất những người hy sinh khi phục vụ quân đội Hoa Kỳ. Video cũng cho thấy ông Abe cúi đầu trước vòng hoa trắng và xanh, đặt tại di tích bằng đá ở nghĩa trang Makiki – Honolulu. Đây là nơi chôn cất người Nhật định cư ở Hawaii từ năm 1800.

Đỉnh cao chuyến đi diễn ra trong ngày hôm nay 27 tháng 12, khi Thủ tướng Abe và Tổng thống Obama cùng đi thăm Trân Châu Cảng. Cách đây 75 năm, quân đội Nhật Bản tấn công nơi đây buộc nước Mỹ phải tham gia vào Thế chiến thứ hai. Ông Obama chào đời ở Hawaii và hiện nay ông đang đi nghỉ trên hòn đảo này cùng gia đình.

Theo nhóm phụ tá của ông Abe, chuyến đi của ông không nhằm để xin lỗi về cuộc tấn công Trân Châu Cảng năm 1941, mà nhằm để an ủi linh hồn người chết trong chiến tranh. Ngoài ra, chuyến đi cũng nhằm thể hiện sự liên minh mạnh mẽ với Hoa Kỳ, giữa mối lo ngại về khả năng mở rộng quân sự của Trung Cộng.

7 tháng trước, ông Obama cũng là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đi thăm Hiroshima, nơi Hoa Kỳ thả bom nguyên tử nhằm kết thúc Thế chiến thứ hai. (Mai Đức)