08/02/2017 | 1

Thủ Tướng Nhật Bản sẽ gặp ông Trump vào cuối tuần

Thủ Tướng Nhật Bản sẽ gặp ông Trump vào cuối tuần

Tin Washington DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc thông báo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ gặp Tổng thống Trump tại Washington vào thứ Sáu 10 tháng 2.

Trước chuyến đi, ông Abe tìm cách xoa dịu chỉ trích của ông Trump, nói rằng Nhật Bản có kế hoạch không những tạo ra việc làm, mà còn tài trợ dự án cơ sở hạ tầng ở Hoa Kỳ. Theo ông Abe, chủ đề về an ninh, thương mại và chính sách tiền tệ sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị song phương.

Trước đó, ông Trump chỉ trích người tiêu thụ Nhật Bản không được tiếp cận thị trường xe hơi Mỹ, cáo buộc Tokyo sử dụng chính sách tiền tệ để phá giá đồng Yen. Ông Trump cũng gộp Nhật Bản vào Trung Cộng và Mexico, gọi bộ tam này là nguyên nhân gây thâm hụt cho nền thương mại Hoa Kỳ. Ông Trump có ý định tìm kiếm thỏa thuận thương mại 2 chiều với Nhật Bản, sau khi rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước TPP. Tuy nhiên trong cuộc gặp với lãnh đạo thương mại vào tháng Giêng, ông Trump nhận xét một số thỏa thuận thương mại đang tồn tại với Nhật Bản không công bằng cho Hoa Kỳ.

Trước những chỉ trích đó, Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản đang xem xét thực hiện kế hoạch mới, cho công ty Nhật Bản đầu tư vào dự án hạ tầng cơ sở cũng như tạo thêm nhiều việc làm ở Hoa Kỳ. Theo một nguồn tin quen thuộc với kế hoạch, Nhật Bản cũng đang xem xét tăng cường nhập cảng năng lượng của Hoa Kỳ. Tuy nhiên kế hoạch của ông Abe bị một số thành viên chính phủ Nhật Bản phản đối, cho rằng chỉ trích của ông Trump không đúng. (Mai Đức)