10/02/2017 | 0

Thủ Tướng Nhật Bản hy vọng làm việc chặt chẽ hơn với ông Trump

Thủ Tướng Nhật Bản hy vọng làm việc chặt chẽ hơn với ông Trump

Washington DC. (Reuters) – Trong chuyến thăm Washington để tổ chức cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump ở Tòa Bạch Ốc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông hy vọng xây dựng mối quan hệ tin cậy với tân lãnh đạo Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh sự vững chắc của liên minh Mỹ và Nhật.

Tại buổi điểm tâm làm việc tổ chức ở Bộ Thương Mại sáng 10 tháng 2, Thủ tướng Abe cho biết qua chuyến thăm Washington lần này, ông muốn khẳng định với nhân dân Hoa Kỳ và nhân dân Nhật Bản, cũng như toàn thế giới, về một liên minh hoàn toàn vững mạnh giữa 2 nước. Ông hy vọng một cách nghiêm túc rằng chuyến thăm sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho mối quan hệ song phương.

Tòa Bạch Ốc cho biết trưa 10 tháng 2, ông Abe sẽ gặp gỡ ông Trump để thảo luận một số vấn đề, bao gồm an ninh trong khu vực và trao đổi thương mại song phương.

Trong thời gian qua, ông Trump thường cho rằng Nhật Bản, Trung Cộng và Mexico là 3 quốc gia làm thâm hụt thương mại Hoa Kỳ. Ông Trump cũng cáo buộc Tokyo sử dụng chính sách tiền tệ nhằm phá giá đồng Yen, đẩy mạnh xuất cảng.

Cùng đi Washington lần này với Thủ tướng Abe, có Bộ trưởng Tài chính Taro Aso và Ngoại trưởng Fumio Kishida. Theo nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản, chuyến đi hứa hẹn đem đến nước Mỹ 700,000 cơ hội việc làm, thông qua gói đầu tư hạ tầng cơ sở, bao gồm xe lửa tốc độ cao. (Mai Đức)