27/04/2015 | 0

Thủ tướng Nhật Bản đến Hoa Kỳ cho chuyến thăm chính thức

Thủ tướng Nhật Bản đến Hoa Kỳ cho chuyến thăm chính thức

Boston, Massachusetts. (Reuters) – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được các viên chức cao cấp thành phố Boston đón chào tại phi trường quốc tế Boston hôm Chủ Nhật, khi ông bắt đầu chuyến viếng thăm Hoa Kỳ.

Theo kế hoạch, nhà lãnh đạo Nhật Bản bay đến Washington hôm thứ Hai, đặt vòng hoa tại ngôi mộ Chiến sĩ Vô danh và sau đó đi thăm Viện Bảo tàng Holocaust. Sau đó, Thủ tướng Abe sẽ tọa đàm với Tổng thống Obama tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba. Tối hôm đó, ông Abe và phu nhân sẽ đến Tòa Bạch Ốc một lần nữa để tham dự dạ tiệc với Tổng thống Obama và Đệ nhất Phu nhân. Trong cuộc tọa đàm, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các bước tiếp theo sau khi hy vọng về một bước đột phá về thương mại Hoa Kỳ và Nhật Bản gặp trở ngại vào tuần trước.

Thỏa thuận song phương giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản được đánh giá là tối quan trọng cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, vì hai nền kinh tế này gộp lại chiếm 80% sản lượng của toàn khối TPP. Tổng thống Obama cũng xem TPP là một đối trọng trước ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng trong khu vực. Hôm thứ Sáu, Caroline Atkinson là Cố vấn An ninh quốc gia cho Tổng thống Obama, cho biết đàm phán song phương ghi nhận những bước tiến đáng khích lệ. Tuy nhiên, vẫn còn khúc mắc cần giải quyết ở hai lĩnh vực xe hơi và nông nghiệp. (Mai Đức)