18/02/2019 | 0

Thủ tướng Nhật Bản đề cử Tổng thổng Trump cho giải Nobel Hòa bình

Thủ tướng Nhật Bản đề cử Tổng thổng Trump cho giải Nobel Hòa bình

Ảnh: Reuters

CNBC trích dẫn từ tờ Asahi đưa tin hôm Chủ Nhật (17 tháng 2), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề cử Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho giải thưởng Nobel Hòa bình vào mùa thu năm ngoái sau khi nhận được yêu cầu từ chính phủ Hoa Kỳ.

Thông tin được đưa ra ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump vào hôm thứ Sáu là Thủ tướng Abe đã đề cử ông cho giải thưởng Nobel Hòa bình  nhờ vào các kế hoạch mở đầu các cuộc đàm phán và giảm bớt căng thẳng với Bắc Hàn. Trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump cho biết Thủ tướng  Nhật đã trao cho ông bản sao của một lá thư với nội dung rất đẹp đề cử dài 5 trang.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản tại Tokyo cho biết họ đã biết về những nhận xét của ông Trump, nhưng sẽ không bình luận về mối tương tác giữa hai nhà lãnh đạo. Tòa Bạch Ốc không đưa ra bình luận gì khi được Reuters liên lạc.

Theo thông tin từ trang web của giải Nobel; việc đề cử cho giải thưởng Nobel Hòa bình có thể được gửi đến bởi bất kỳ ai đáp ứng các tiêu chí đề cử, bao gồm các nguyên thủ quốc gia hiện tại. Theo quy định tên và thông tin liên quan đến các đề cử sẽ không được tiết lộ trong 50 năm. (Mộc Miên)