10/05/2021 | 0

Thủ Tướng Nhật Bản cho biết ông “chưa bao giờ đặt thế vận hội là ưu tiên hàng đầu”

Thủ Tướng Nhật Bản cho biết ông “chưa bao giờ đặt thế vận hội là ưu tiên hàng đầu”

Vào hôm thứ Hai (10/5), thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết ông chưa bao giờ “đặt Thế vận hội lên ưu tiên hàng đầu”, cùng ngày một cuộc thăm dò dư luận cho thấy gần 60% người dân Nhật Bản muốn hủy bỏ Thế vận hội chưa đầy ba tháng trước khi sự kiện này bắt đầu.

Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp ở Tokyo đến cuối tháng 5 và đang gặp khó khăn trong việc kiềm chế sự gia tăng các trường hợp COVID-19, đặt ra thêm câu hỏi về việc liệu Thế vận hội có nên được tổ chức theo kế hoạch hay không. Tỷ lệ tiêm chủng của Nhật Bản là thấp nhất trong số các quốc gia giàu có.

Các viên chức Thế vận hội quốc tế, các nhà hoạch định Tokyo và bản thân ông Suga khẳng định Thế vận hội sẽ diễn ra theo một cách “bảo đảm an toàn”. Các khán giả nước ngoài bị cấm và các nhà hoạch định ban hành một quyển sách luật phức tạp vào tháng trước nhằm mục đích ngăn ngừa các ca lây nhiễm coronavirus. Nhưng một cuộc khảo sát dư luận, được thực hiện từ ngày 7-9 tháng 5 bởi nhật báo Yomiuri Shimbun, cho thấy 59% người được khảo sát muốn hủy bỏ Thế vận hội so với 39% người cho rằng sự kiện này nên được tổ chức.

“Trì hoãn” không được cung cấp như một phương án lựa chọn. Một cuộc thăm dò khác được thực hiện vào cuối tuần bởi TBS News cho thấy 65% muốn hủy hoặc hoãn Thế vận hội, với 37% bỏ phiếu hủy bỏ sự kiện hoàn toàn và 28% kêu gọi hoãn một lần nữa. Hơn 300,000 người ký tên vào một đơn yêu cầu hủy bỏ Thế vận hội trong khoảng năm ngày kể từ khi đơn này được phát động.