20/10/2014 | 0

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc chuyến thăm viếng Châu Âu

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc chuyến thăm viếng Châu Âu

Sáng ngày 19/10, Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc chuyến đi thăm chính thức Vương quốc Bỉ, Liên minh châu Âu, Cộng hòa LB Đức, tham dự Hội nghị ASEM 10 và thăm Tòa thánh Vatican.

Truyền thông trong nước dùng những mỹ từ rất đẹp cho chuyến công du này, như một hình thức nâng tầm vị thế của Việt Nam tại Châu Âu, cũng như thắng lợi của ông Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến đi này. Giống như mọi chuyến công du khác của các vị lãnh đạo nhà nước Việt Nam. Chuyến công du của ông Dũng lần này tới Châu Âu đã được tường thuật lại giống như áp dụng “văn mẫu” – tức là chỉ cần thay tên đổi họ của người đi, nước đến, người tiếp đón tại nước chủ nhà !

Vẫn là những câu: “Nâng cao tầm quan hệ Việt Nam – nước chủ nhà” ; “Tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam – nước chủ nhà” ; “Tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm / có thế mạnh” ; “Đẩy mạnh, xúc tiến và tạo điều kiện nhằm khuyến khích đầu tư” ; “Nước chủ nhà hứa / đảm bảo sẽ hỗ trợ Việt Nam các lĩnh vực như …” ; “Về vấn đề Biển Đông, nước chủ nhà ủng hộ đường lối giải quyết của Việt Nam, dựa trên ổn định, hòa bình trong khu vực và tôn trọng luật pháp quốc tế …”

Người dân trong nước đã quá quen tai, đến độ thuộc lòng những đoạn tin như vậy ! Bởi vậy, người dân không thể nào hiểu được thực chất các mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước ra sao, các nước đánh giá, nhìn nhận Việt Nam thế nào ngoài những lời xáo rỗng, ngoại giao lấy lệ trên các trang tin.

Trên thực tế, chuyến đi của ông Nguyễn Tấn Dũng có thành công hay không, có đạt được kết quả gì như mong đợi hay không, đó mới là điều người dân và giới quan sát quan tâm lúc này.

Theo nhiều nhà phân tích trong nước nhận định, chuyến đi này của ông Dũng nhằm các mục đích chính sau đây: với Vương quốc Bỉ, CHLB Đức, ông Dũng muốn xin “khất nợ” và xin vay thêm tiền cho cỗ máy đang vận hành tại Việt Nam với nền kinh tế đang ngày càng xuống dốc ; với Hội nghị ASEM 10, ông Dũng muốn người dân trong nước thấy được “vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế đang lên và được khẳng định / được đánh giá cao” ; với Tòa Thánh Vatican, ông Dũng muốn thể hiện rằng giữa Việt Nam và Tòa Thánh Vatican không có sự bất đồng, quan hệ vẫn tốt đẹp.

Tuy nhiên, những gì ông Dũng nhận được vận chỉ là những lời hứa không chắc chắn, chưa có gì cụ thể ; về việc khất nợ và vay tiền thì không đạt như mong đợi. Thêm nữa, nhiều nhà bình luận chính trị còn cho rằng ông Dũng đã không tôn trọng phép tắc ngoại giao khi quyết định thăm Vương quốc Bỉ, bởi nội các chính phủ Bỉ còn chưa được xây dựng xong, thủ tướng Bỉ chỉ mới nhận chức được có 1 ngày.

Chuyến công du này của ông Dũng tới Châu Âu trên thực tế có thành công không như những gì truyền thông trong nước đang tung hô để an lòng dân? (Nhật Nam)