10/10/2015 | 8

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chi 6,000 tỉ đồng để nâng chiều cao người Việt

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chi 6,000 tỉ đồng để nâng chiều cao người Việt

6

Theo báo Người Lao Động, để giải quyết vấn đề dinh dưỡng và tầm vóc, TT Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành Quyết định 641/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án Chương trình tổng thể nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt giai đoạn 2010 – 2030”. Đề án này sẽ do Bộ Văn Hoá – Thể thao & Du lịch (VHTT&DL) thực hiện.

Đề án được chia làm 2 giai đoạn từ 2011-2020 và từ 2020-2030. Đối tượng bao gồm các bà mẹ mang thai, trẻ sơ sinh, nhi đồng, thiếu niên, thanh thiếu niên 18 tuổi.

Đề án gồm 4 chương trình, do Bộ VHTT&DL phối hợp cùng Bộ Y tế thực hiện. Hai bên sẽ cùng nhau nghiên cứu, ứng dụng những yếu tố tác động đến thể lực, tầm vóc người Việt; chăm sóc dinh dưỡng phối hợp với các chương trình chăm sóc sức khoẻ, chất lượng dân số có liên quan; phát triển thể lực bằng giải pháp tăng cường giáo dục thể chất đối với học sinh…

Mục tiêu của đề án là nâng chiều cao của người Việt đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay lên 168,5cm (đối với nam) và 157,5cm (đối với nữ) vào năm 2030.

Trước đó, vào ngày 9/10/2015, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình Sữa học đường – Vì tầm vóc Việt. Theo bà Nguyễn Kim Tiến (Bộ Trưởng Bộ Y tế), “đây là chương trình cấp thiết và có ý nghĩa thực tiễn, tác động lâu dài tới tầm vóc thể lực của người Việt Nam. Chương trình nhằm hướng tới việc phát triển một thế hệ trẻ Việt Nam cả về trí lực và thể lực.”

Trả lời về vến đề này trên đài RFA, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, nghiên cứu viên cao cấp của Hội đồng quốc gia về nghên cứu y khoa và y tế Úc nhận xét đây là một đề án với tính khả thi không được cao lắm. Theo ông, mục tiêu của đề án đề ra là quá cao.

“Theo như mục tiêu của đề án đề ra đến năm 2020, chỉ trong vòng 7 năm, chiều cao của nữ giới phải tăng đến 3 cm, đối với nam thì 3.3 cm là điều rất khó đạt. Tôi đã điểm qua y văn của các quốc gia trên thế giới như Thái Lan, Nhật, hay xa hơn nữa là Hà Lan, Đan Mạch, v.v. Ngay cả Mỹ cũng vậy. Tất cả những nước này có kinh nghiệm trước VN rồi. Sau 10 năm chiều cao chỉ tăng 1 cm đến 1.5 cm. Thay vì chỉ tiêu đặt ra một con số trung bình, mà con số trung bình thì không hiện hữu, bởi vì chiều cao trong cộng đồng rất khác nhau giữa các cá nhân, thành ra cách đặt chỉ tiêu thực tế hơn về mặt cộng đồng là bao nhiêu phần trăm nam và nữ đạt chiều cao tối thiểu? Và chiều cao tối thiểu này có đảm bảo sức khỏe tốt hay tối ưu cho người dân? Đó mới là chỉ tiêu chứ không phải con số trung bình.” – Gs Tuấn nói.

Nhiều người tệ nạn tham nhũng tràn lan sẽ khiến cho đề án này, giống bao đề án khác của nhà nước bi kém hiệu quả. Bên cạnh đó, dưới gốc độ khoa học, các nhà chuyên môn cũng đánh giá là không có hiệu quả do thông tin và số liệu từ các nghiên cứu cho đề án này không những không mang tính thuyết phục mà còn có nhiều nghi vấn.

Huỳnh Quốc / SBTN