17/07/2014 | 0

Thủ tướng Nga nói cấm vận của Hoa Kỳ và Liên Âu là một sự độc ác

Thủ tướng Nga nói cấm vận của Hoa Kỳ và Liên Âu là một sự độc ác

Moscow, Russia. (Reuters) – Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng cấm vận của Hoa Kỳ và Liên Âu đối với Nga là một sự độc ác, sẽ tạo nên tinh thần chống Hoa Kỳ và Liên Âu ở Nga.

Sau nhiều tháng cấm vận với một số cá nhân và những công ty nhỏ, ngày hôm qua Hoa Kỳ tuyên bố cấm vận đối với công ty Rosneft, là công ty sản xuất dầu lửa lớn nhất của Nga; công ty Novatek là công ty sản xuất dầu khí lớn hàng thứ nhì của Nga; và ngân hàng Gazprombank là ngân hàng lớn đứng hàng thứ 3 của Nga. Lệnh cấm vận này sẽ làm ảnh hưởng tới các công ty tầm trung, và sự tài trợ bằng đồng Mỹ Kim. Lệnh cấm vận cũng áp dụng cho 8 công ty vũ khí Nga, trong đó có công ty sản xuất súng AK.

Thủ tướng Medvedev đã nói trong cuộc họp nội các rằng bất cứ sự cấm vận nào cũng là sự ác hại, không tạo lạc quan nào cho nền kinh tế và cho người dân. Nhưng các biện pháp cấm vận không thể gây những thiệt hại mà họ mong muốn.

Lệnh cấm vận mới không phong tỏa tài sản các công ty và không ngăn chận các công ty Hoa Kỳ làm việc với các công ty Nga. Thủ tướng Medvedev nói rằng kinh nghiệm quốc tế cho thấy cấm vận không thể làm cho một nước nào phải quì gối. Lệnh cấm vận đối với Nga là những quyết định bất hợp pháp, không dựa lên quyết định nào của Hội đồng Bảo an.

Lệnh cấm vận đã làm cổ phiếu Rosneft xuống 4.5% và cổ phiếu Novatek xuống 7.5%. Chỉ số MICEX xuống 2.6%. Trên nguyên tắc, sự giảm hay ngưng sản xuất của một công ty dầu lớn như Rosneft có thể tạo nên khủng hoảng năng lượng toàn cầu, nhưng giá dầu trong ngày Thứ Năm July 17 chỉ tăng cao chút ít.

Tổng giám đốc công ty Rosneft -ông Igor Sechin- nói rằng cấm vận đối với một công ty quốc doanh không phải nhắm mục tiêu vào chính công ty mà nhắm vào quốc gia sở hữu.

Việc Hoa Kỳ cấm vận cũng sẽ làm thiệt hại tới lợi nhuận cổ phần của các công ty Hoa Kỳ đang làm việc với Rosneft. Ông Sechin đang tháp tùng Tổng thống Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh các nước BRICS ở Brazil. (H. Võ)