23/01/2022 | 2

Thủ tướng New Zealand hủy đám cưới khi chính phủ ban hành các hạn chế omicron mới

Thủ tướng New Zealand hủy đám cưới khi chính phủ ban hành các hạn chế omicron mới

Tin từ SYDNEY, Úc – Khi trò chuyện với các phóng viên vào hôm Chủ nhật, 23 tháng Giêng, bà Jacinda Ardern, thủ tướng New Zealand, tuyên bố bà vừa hủy bỏ đám cưới khi quốc gia này áp đặt các hạn chế mới để làm chậm sự lây truyền bệnh trong cộng đồng do biến thể Omicron.

Hãng tin Reuters khẳng định New Zealand sẽ áp dụng các quy định đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập từ nửa đêm hôm Chủ nhật, 23 tháng Giêng, sau khi một đám cưới tạo ra chín ca nhiễm Omicron lan truyền trong cộng đồng từ đảo Bắc đến đảo Nam. Một gia đình vừa trở về Nelson ở Đảo Nam bằng máy bay sau khi tham dự đám cưới và các sự kiện khác tại Auckland ở Đảo Bắc. Gia đình này cùng một tiếp viên hàng không có kết quả xét nghiệm dương tính.

New Zealand sẽ chuyển sang chế độ đỏ trong khuôn khổ bảo vệ COVID-19 trong nước, với người dân phải đeo khẩu trang nhiều hơn. Các cơ sở phục vụ khách trong nhà như quán bar, nhà hàng và các sự kiện như đám cưới sẽ bị giới hạn ở mức 100 người.

Bà Ardern nói giới hạn này sẽ giảm xuống còn 25 người nếu các địa điểm không sử dụng thẻ vaccine. Bà xác nhận việc hủy đám cưới với các phóng viên, và chia buồn với những người lâm vào hoàn cảnh tương tự. Bà Ardern vẫn chưa tiết lộ ngày cưới, nhưng nhiều người cho rằng sự kiện này đang rất cận kề.

New Zealand đóng cửa biên giới với người ngoại quốc kể từ tháng 3 năm 2020. Chính phủ từng trì hoãn các kế hoạch tái mở cửa theo từng giai đoạn từ giữa tháng Giêng đến cuối tháng 2 do lo ngại về khả năng bùng phát Omicron như ở nước Úc láng giềng.