05/12/2016 | 0

Thủ tướng New Zealand đột ngột từ chức

Thủ tướng New Zealand đột ngột từ chức

Wellington, New Zealand. (Reuters) – Thủ tướng John Key của New Zealand hôm nay 5 tháng 12, đã bất ngờ tuyên bố là ông sẽ từ chức thủ tướng mà ông đã nắm trong 8 năm qua vì lý do gia đình.

Ông nói đó là một trong những quyết định khó khăn nhất mà ông đã phải đưa ra. Ông cho biết ông vẫn chưa có các dự định gì sau khi rời khỏi công quyền. Ông Key, một nhà lãnh đạo được ưa thích, cho biết đó hoàn toàn là một quyết định của cá nhân ông. Ông đã bác bỏ báo cáo của các phương tiện truyền thông là bà vợ của ông đã đưa ra cho ông một tối hậu thư.

Phó Thủ tướng Bill English có nhiều khả năng sẽ tiếp nhận chức vụ cho đến khi Đảng Quốc Gia mở một phiên họp kín để chọn một nhà lãnh đạo mới. Ông Key đã chọn ngày 12 tháng 12 cho việc chính thức từ chức. Ông cho biết công việc của một người thủ tướng đòi hỏi nhiều hy sinh lớn từ những người trong gia đình ông. Ông đã kết thúc 9 năm cai trị của Đảng Lao động trong năm 2008 khi đánh bại bà Helen Clark để làm thủ tướng. Ông đã giành được một nhiệm kỳ thứ ba cho Đảng Quốc gia tại cuộc bầu cử vào tháng Chín năm 2014. (Lê Hoàng)