Đang tải...
28/01/2020 | 1

Thủ tướng New Zealand chọn ngày 19/9 làm ngày bầu cử

Thủ tướng New Zealand chọn ngày 19/9 làm ngày bầu cử

Ảnh: Reuters

Tin từ Wellington – Vào hôm thứ ba (28 tháng 01), bà Jacinda Ardern, thủ tướng New Zealand kêu gọi một cuộc bầu cử vào ngày 19/09 tới. Cuộc bầu cử này sẽ giúp kiểm tra mức độ tín nhiệm của bà. Sau khi đối phó với một cuộc tấn công khủng bố vào năm 2019, sự tín nhiệm này đã tăng lên, nhưng sau đó bị ảnh hưởng do vấn đề kinh tế.

Năm 2017, liên minh do Đảng Lao động của bà Ardern lên nắm quyền, và hiện đang nỗ lực chiến thắng một nhiệm kỳ thứ hai. Trong một cuộc họp báo, bà Ardern cho biết, bà kêu gọi người dân New Zealand tiếp tục ủng hộ sự lãnh đạo của bà. Chiến dịch bầu cử năm 2017 của bà Ardern tập trung vào các thông điệp tích cực và kết nối trực tiếp với cử tri, điều này bất ngờ đưa liên minh của bà lên nắm quyền. Do đó, vào tuần trước, bà cho biết đảng của bà sẽ tiến hành chiến dịch bầu cử năm 2020 với quan điểm tích cực không ngừng. Bên cạnh đó, bà cũng thông báo rằng đảng của bà đã ghi danh để quảng cáo trên Facebook nhằm chống lại các thông tin sai lệch. Tuy nhiên, chính phủ của bà phải vật lộn với các vấn đề như nhà ở, sự nghèo đói ở thành thị, di trú, việc làm và tăng trưởng kinh tế. Tất cả vấn đề trên dự kiến sẽ là những chủ đề bầu cử quan trọng.

Do đó, bà Ardern cho biết bà sẽ kêu gọi sự ủng hộ thêm một nhiệm kỳ nữa để hoàn thành các công việc cần thiết. Ngoài việc bầu ra chính phủ tiếp theo, người dân New Zealand cũng sẽ tham gia một cuộc trưng cầu dân ý tại các cuộc thăm dò năm 2020. Họ sẽ bỏ phiếu về việc có nên hợp pháp hóa cần sa giải trí và việc an tử hay không.

Mộc Miên

Loading...