08/12/2020 | 22

Thủ tướng Nam Hàn cân nhắc gia nhập CPTPP

Thủ tướng Nam Hàn cân nhắc gia nhập CPTPP

Ảnh: Reuters

Tin từ Tokyo, Nhật Bản – Vào hôm thứ Ba (8/12), Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đang cân nhắc tham gia thỏa thuận thương mại Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Ông đã thảo luận về ý tưởng này tại một buổi lễ liên quan đến thương mại, nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường thương mại để chuẩn bị cho giai đoạn hậu đại dịch COVID-19.

Hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn cho biết đây là lần đầu tiên ông Moon thảo luận công khai về ý tưởng này, mặc dù tờ Nikkei cũng lưu ý rằng người tiền nhiệm của ông Moon là Park Geun-hye đã thể hiện sự quan tâm đến thỏa thuận này ngay từ năm 2013. Ông nhấn mạnh rằng “vũ khí mạnh nhất” chống lại chủ nghĩa bảo hộ là khả năng cạnh tranh toàn cầu trong việc sản xuất các sản phẩm tốt. CPTPP bao gồm 11 quốc gia là Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam, chiếm 500 triệu người và 13% nền kinh tế toàn cầu.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được cho là người đã dẫn dắt thỏa thuận hoàn tất sau khi Tổng thống Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận. Thỏa thuận hiện đã có hiệu lực, đã được 7 bên ký kết phê chuẩn. So với thỏa thuận Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) gồm 15 thành viên đã được ký kết vào tháng 11, thỏa thuận có các điều khoản nghiêm ngặt hơn trong các lĩnh vực như tiếp cận thị trường và sở hữu trí tuệ.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố rằng Trung Cộng “sẽ tích cực xem xét việc gia nhập” CPTPP. Những quốc gia khác bao gồm Đài Loan, Thái Lan và Anh, trước đó cũng bày tỏ sự quan tâm và cân nhắc về việc gia nhập CPTPP.  (BBT)