12/09/2017 | 0

Thủ tướng Najib khẳng định Mã Lai là đối tác bền vững của Hoa Kỳ

Thủ tướng Najib khẳng định Mã Lai là đối tác bền vững của Hoa Kỳ

Washington DC. (Reuters) – Thủ Tướng Najib Razak hôm thứ Hai, 12 tháng 9, đã bảo đảm rằng, Mã Lai là đối tác vững chắc của Hoa Kỳ trong các chính sách ngoại giao, đặc biệt là trong cuộc chiến chống Nhà Nước Hồi Giáo ISIS tại Iraq và Syria.

Ông Najib, người đang có chuyến thăm 3 ngày đến Washington, nói rằng, quốc gia của ông, với đa số dân cư là người Hồi giáo, ủng hộ các nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc duy trì trật tự thế giới dựa theo quy định chung. Ông Najib thêm rằng, Hoa Kỳ và Mã Lai đã có quan hệ tốt đẹp từ 6 thập niên qua, và 2 nước đều có những điểm chung như kiên quyết chống chủ nghĩa cực đoan, khủng bố, và mong muốn thực hiện các chính sách một cách công bằng. Ông Najib khẳng định Mã Lai sẽ luôn đi cùng với Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố và mọi tổ chức gây hại cho xã hội văn minh.

Tuyên bố của ông Najib được đưa ra giữa lúc Mã Lai có vẻ như đang ngả về Trung Cộng, khi ảnh hưởng của Hoa lục đang càng lúc càng tăng trong khu vực Đông Nam Á. Vào tối Thứ Hai, ông Najib và phu nhân đã gặp gỡ khoảng 300 người Mã Lai, trong bữa tiệc tối tại Tòa đại sứ Malaysia ở thủ đô Washington. Trong diễn văn tại đây, ông Najib nói, Mã Lai là một nước đang phát triển với nhiều cơ hội kinh tế, và sự giao thương với Hoa Kỳ sẽ đem lại lợi ích cho cả đôi bên.

Ông Najib sẽ gặp Tổng Thống Trump vào ngày Thứ Ba, và dự kiến sẽ thảo luận về các chủ đề như Bắc Hàn, cuộc khủng hoảng người Rohingya, khủng bố, thương mại, và tranh chấp hàng hải ở châu Á. (Ngô Bảo)