09/02/2020 | 14

Thủ tướng Na Uy & Thủ tướng Canada tranh ghế Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tại Phi Châu

Thủ tướng Na Uy & Thủ tướng Canada tranh ghế Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tại Phi Châu

Ảnh: cbc.ca

Có vẻ như Thủ Tướng Na Uy đang theo sát Thủ Tướng Canada Justin Trudeau trong quá trình ông Trudeau thực hiện chiến dịch tranh cử ghế Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ở Addis Ababa, thủ đô của Ethiopia.

Vào thứ bảy (ngày 8 tháng 2), Thủ Tướng Na Uy Erna Solberg đã đến một cuộc họp của Liên minh Phi Châu về bình đẳng giới tính chỉ vài phút sau khi ông Trudeau đến đây. Sau đó, bà đã theo bước ông Trudeau, đi dạo qua Unity Park với thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed. Và khi ông Trudeau rời khỏi Jubilee Palace sau cuộc họp với tổng thống nước này, các nhân viên của bà Solberg đã xuất hiện ở đó để chuẩn bị để bà đến nơi. Những cuộc gặp gỡ này không phải là ngẫu nhiên.

Bà Solberg và ông Trudeau đang ở Phi Châu để giành được sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo thế giới cho một ghế trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Liên minh Phi Châu là một nguồn phiếu bầu tiềm năng cho bất kỳ quốc gia nào muốn giành được ghế trong Hội đồng Bảo an vì liên minh này có đến 54 thành viên bỏ phiếu tại Liên Hiệp Quốc, chiếm đến một phần tư tổng số phiếu.

Nói chuyện với các phóng viên Canada, Thủ Tướng Na Uy cho biết bà không muốn nhấn mạnh sự cạnh tranh giữa Na Uy và Canada, nhận định rằng hai bên có cùng một cách tiếp cận đối với nhiều vấn đề. Nhưng theo bà, Na Uy đã hỗ trợ nhiều hơn cho các quỹ viện trợ phát triển ở Phi Châu.

Vào năm 2018, Na Uy đã dành gần 1% tổng thu nhập lợi tức quốc gia cho các quỹ hỗ trợ quốc tế, trong khi Canada chỉ sử dụng 0.28%. (BBT)