17/11/2014 | 1

Thủ tướng Na-Uy lên án Nga

Thủ tướng Na-Uy lên án Nga

Warsaw, Ba Lan. (Reuters) – Thủ tướng Erna Solberg đã nói trong ngày hôm nay rằng hành động của Nga đang tạo một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng.

Thủ tướng Solberg đang viếng thăm Ba Lan, gặp Thủ tướng Ewa Kopacz để thảo luận về tình hình Ukraine. Thủ tướng Solberg đã nói với ký giả rằng thảo luận về quan điểm của Na Uy và Ba Lan đối với tình hình Ukraine rất quan trọng. Nga đã sát nhập vùng Crimea vào lãnh thổ một cách bất hợp pháp, đang tiếp tục làm bất ổn miền Đông Ukraine, tạo khủng hoảng an ninh quan trọng. Na Uy lên án những hành động của Nga, Na Uy đang thảo luận với Ba Lan về việc tạo nên sự phát triển tích cực ở Ukraine và các nước miền Đông. Bà ta sẽ từ Warsaw tới Kiev, gặp tổng thống và thủ tướng Ukraine để thảo luận về chương trình giúp đỡ của Na Uy cho Ukraine.

Khối quân sự NATO cho biết Nga đã gia tăng hoạt động không quân trên bầu trời biển Baltic. Phi cơ F-16 của Na-Uy đã bay lên theo dõi 4 chiếc phi cơ thả bom của Nga. Trong ngày Thứ Năm tuần trước, bộ trưởng quốc phòng Anh, 3 nước vùng Baltic và 4 nước vùng Nordic đã đồng ý cộng tác tình báo và huấn luyện không quân để ứng phó với hoạt động quân sự của Nga ở Bắc Âu. (Huệ Võ)

­­