02/09/2018 | 0

Thủ tướng Mohamad không để người Trung Cộng tự do vào Mã Lai dành việc của dân địa phương

Thủ tướng Mohamad không để người Trung Cộng tự do vào Mã Lai dành việc của dân địa phương

Ảnh: Reuters

Kuala Lumpur, Mã Lai – Vào hôm Thứ Bảy (1 tháng 9), tại cuộc hội thảo “Tương lai của Bumiputra và Quốc Hội”, Thủ Tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã bảy tỏ lo ngại rằng công nhân Malaysia sẽ không thể cạnh tranh với người Trung Cộng nếu họ được phép vào nước này.

Ông Mahathir cho biết nếu ba triệu người Trung Cộng được cho phép vào Malaysia, họ sẽ khiến công nhân Malaysia mất việc. Theo ông Mahathir, người Trung Cộng rất chăm chỉ, thông minh, và giỏi kinh doanh. Vì vậy khi những người đến Malaysia là những thương gia thành đạt, dân Malaysia địa phương sẽ khó lòng cạnh tranh.

Tại hội thảo, ông Mahathir đã đưa ra tuyên bố rằng trong thời điểm hiện tại, Malaysia phải thừa nhận điểm yếu của họ, và tự bảo vệ trước khi buộc phải cạnh tranh với người Trung Cộng. Ông Mahathir cho biết chính phủ Malaysia sẵn sàng mở cửa để nhận các khoản đầu tư trực tiếp ngoại quốc từ Trung Cộng, nhưng Malaysia sẽ không để người Trung Cộng đến mua đất đai và kiểm soát các thành phố của họ.

Thủ Tướng Mahathir hi vọng Trung Cộng sẽ đến để thành lập các nhà máy và thuê công nhân Malaysia, chứ không phải thuê công nhân ngoại quốc.

Trước đây, người Hoa Lục  đến Malaysia hầu hết là công nhân cấp thấp hoặc người lao động, buôn bán. Tuy nhiên, hiện nay những người Trung Cộng đến Malaysia là những thương gia thành đạt. Họ mua đất và xây những thành phố tráng lệ, mà người Malaysia sẽ không thể sở hữu nổi.

Những điều mà Trung Cộng thực hiện ở Mã Lai cũng tương tự như những điều họ đã làm ở Việt Nam, nhưng lại được sự tiếp tay của chính quyền CSVN. (Mộc Miên)