25/09/2014 | 1

Thủ Tướng Modi khởi hành đi Hoa Kỳ

Thủ Tướng Modi khởi hành đi Hoa Kỳ

Tân Đề Li – Ấn Độ. (Reuters) – Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã rời Ấn Độ đi Hoa Kỳ. Nhà lãnh đạo quốc gia dân chủ đông dân nhất thế giới hy vọng sẽ tìm được sự cộng tác với các ông vua Á Rập để những nước khai thác dầu lửa này gia tăng đầu tư ở Ấn Độ.

Thủ tướng Modi sẽ tới New York vào ngày mai và ở New York 2 ngày trước khi bay xuống Hoa Thịnh Đốn, chính thức viếng thăm Hoa Kỳ, gặp Tổng thống Barack Obama. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đang muốn thiết lập quan hệ chiến lược với Ấn Độ, nói rằng liên hệ với Ấn Độ là sự liên hệ quan trọng nhất trong thế kỷ 21.

Theo chương trình, Thủ tướng Modi có 35 cuộc gặp gỡ trong chuyến đi dài 100 giờ, trong đó có nói chuyện tạiMadison Square Garden, đọc diễn văn trước Đại Hội đồng Liên hiệp quốc, xuất hiện trong buổi trình diễn nhạc rap của ngôi sao Jay Z. Ông ta cũng sẽ gặp các nhà lãnh đạo chính trị Hoa Kỳ, trong đó có cựu Tổng thống Bill Clinton, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Thủ tướng Modi cũng gặp giám đốc 17 công ty lớn, trong đó có Google, IBM , GE, Goldman Sachs và Boeing.

Tổng thống Obama không chỉ thấy Ấn Độ là quốc gia có tìm năng phát triển thương mại và đầu tư mà muốn Ấn Độ trở thành một quốc gia đồng minh chiến lược trong lúc Trung Cộng đang trở thành mối đe dọa cho Hoa Kỳ. (H. Võ)