23/05/2019 | 2

Thủ tướng Modi của Ấn Độ chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử

Thủ tướng Modi của Ấn Độ chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử

Ảnh: Reuters

Tin từ New Delhi/Kolkata – Theo dữ kiện từ Ủy ban bầu cử, vào hôm thứ Năm (23/5), đảng của Thủ tướng Narendra Modi đã có một chiến thắng lịch sử, khi Ấn Độ bắt đầu kiểm hàng trăm triệu phiếu bầu từ cuộc tổng tuyển cử.

Đài truyền hình Ấn Độ NDTV cho biết, vào khoảng 10 giờ sáng (0430 GMT), tức khoảng hai giờ sau khi bắt đầu kiểm khoảng 600 triệu phiếu, Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA), do Đảng Bharatiya Janata (BJP) theo chủ nghĩa dân tộc Ấn Độ giáo của ông Modi dẫn trước 324 ghế, so với 111 ghế của Liên minh Tiến Bộ Thống Nhất Đối Lập.

Đài NDTV và đài CNN News 18 từng dự đoán rằng liên minh của ông Modi sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Dữ kiện chính thức từ Ủy ban bầu cử cho thấy đảng BJP đang dẫn trước 279 ghế – nhiều hơn so với 272 ghế cần thiết để giành quyền kiểm soát đa số ở Hạ viện.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên có một đảng giành được phần đa số trong Hạ viện liên tiếp trong hai cuộc bầu cử kể từ năm 1984. Đảng NDA từng dự đoán rằng tỷ lệ chiến thắng sẽ lớn hơn nhiều so với kết quả khảo sát trong giai đoạn tiền bầu cử, khi hầu hết các cuộc thăm dò cho thấy đây sẽ là liên minh lớn nhất nhưng sẽ không thể đạt được đa số. Bầu không khí lạc quan đang bao trùm trụ sở của đảng BJP ở New Delhi, với các nhân viên của đảng đang reo hò khi các đài truyền hình đưa tin về cách biệt ngày càng tăng. (Mộc Miên)