26/11/2014 | 1

Thủ tướng Merkel lên án Nga

Thủ tướng Merkel lên án Nga

Berlin, Đức. (Reuters) – Qua bài diễn văn trước quốc hội Đức trong ngày hôm nay, Thủ tướng Angela Merkel đã lên án Nga vi phạm pháp luật quốc tế vì can thiệp ở Ukraine, nhưng để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine cần phải kiên nhẫn.

Thủ tướng Merkel cũng nói rằng hành động của Nga ở Ukraine tạo đe dọa cho hòa bình Âu Châu. Chiến tranh đã gia tăng ở miền Đông Ukraine sau khi vùng Donetsk và Luhansk tổ chức bầu cử tổng thống trong ngày 2 tháng 11. Chính phủ Ukraine và các nước Tây phương lên án cuộc bầu cử vi phạm hiệp ước đình chiến Minsk ngày 5 tháng 9.

Kiev tố cáo Nga đã nhiều lần đưa thêm xe tăng và quân nhân qua biên giới để giúp cho dân quân ly khai. Ngày hôm qua, Kiev tố cáo đã có ít nhất 5 đoàn xe Nga chở vũ khí nặng vượt biên giới. Phát ngôn viên Andriy Lysenko của quân đội Ukraine nói với báo chí rằng trong vòng thời gian 24 giờ qua, 5 đoàn xe, tổng cộng 80 chiếc xe đã qua biên giới ở Izvarino đi tới Luhansk. Đoàn xe chở theo người và vũ khí.

Những lời tố cáo mới cho thấy các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine bằng ngoại giao đã thất bại. Theo Liên hiệp quốc, chiến tranh Ukraine đã làm ít nhất 4,300 người chết. (Huệ Võ)