31/12/2016 | 0

Thủ tướng Merkel: Khủng bố Hồi giáo là phép thử lớn nhất cho nước Đức

Thủ tướng Merkel: Khủng bố Hồi giáo là phép thử lớn nhất cho nước Đức

Berlin, Đức. (Reuters) – Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng khủng bố Hồi giáo là phép thử lớn nhất đối với nước Đức.

Bà đưa ra ý kiến trên trong bài diễn văn hôm nay 31 tháng 12, chỉ vài giờ trước khi năm 2016 chấm dứt. Bà cam kết sẽ giới thiệu một số luật nhằm hoàn thiện nền an ninh, sau cuộc tấn công bằng xe tải giết chết hàng chục người tại ngôi chợ Giáng Sinh ở Berlin. Mô tả năm 2016 là năm xảy ra nhiều điều khiến cả thế giới bị đảo ngược, bà Merkel kêu gọi nước Đức từ bỏ chủ nghĩa dân túy, nói rằng nước Đức quan tâm đến việc giữ vững vai trò hàng đầu trong khi giải quyết những thách thức của Liên minh châu Âu.

Theo bà Merkel, Liên minh châu Âu là một ví dụ cho thấy có nhiều điều từng được cho là thành tựu của khối, nhưng giờ đây lại bị mang ra điều tra. Hoặc nền dân chủ bình đẳng trong quốc hội đang bị chỉ trích là không quan tâm tới lợi ích người dân, mà chỉ phục vụ cho lợi ích của một số người. Bà khẳng định những chỉ trích đó là bóp méo sự thật.

Khối tự do ở Đại Tây Dương ca ngợi bà Merkel là cái neo ổn định trong một năm có nhiều sóng gió xảy ra, gồm ông Trump được bầu làm tổng thống, Anh quốc rời Liên minh châu Âu và mối quan hệ Nga Mỹ rơi xuống mức thấp nhất. Bà so sánh Brexit với vết thương sâu hoắm, nói rằng dù sự phát triển của Liên minh châu Âu còn khá chậm, thành viên của khối nên đặt lợi ích chung lên trên lợi ích quốc gia. (Mai Đức)