26/11/2016 | 0

Thủ Tướng Merkel hy vọng 60,000 di dân tự rời khỏi Đức

Thủ Tướng Merkel hy vọng 60,000 di dân tự rời khỏi Đức

Tin Berlin, Germany. (Reuters) – Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà hy vọng rằng khoảng 100,000 di dân và người tị nạn sẽ phải rời khỏi nước Đức trong năm nay, và hơn phân nửa trong số đó sẽ phải rời khỏi nước Đức một cách tự nguyện.

Theo bà Merkel, một phần 3 tổng số di dân tại Đức bị buộc phải về nước, trong khi hơn phân nửa sẽ phải rời khỏi Đức theo chương trình hồi hương tự nguyện.

Bà Merkel nhấn mạnh rằng chủ trương đẩy mạnh việc trục xuất di dân bất hợp pháp sẽ khiến nhiều người người tự nguyện hồi hương. Trong trường hợp tự nguyện hồi hương, di dân sẽ nhận được một số lợi ích.

Theo dữ liệu từ Bộ Nội vụ Đức, tính đến tháng 10 vừa qua, có hơn 20,000 người rời khỏi nước này. Hiện nay Liên minh châu Âu đang phải đối phó với khủng hoảng di dân và người tị nạn, khi hàng triệu người từ các nước có chiến tranh ở Trung Đông và Bắc Phi, chạy trốn bạo lực và đói nghèo, muốn tìm kiếm tình trạng tị nạn ở châu Âu.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, năm ngoái, có hơn 1 triệu di dân và người tị nạn tới nước Đức.

Trong buổi họp trước đó, bà Merkel tuyên bố tiếp tục ra tranh cử nhiệm kỳ thứ tư, bất chấp phe đối lập cho rằng bà không còn là nhân vật bất khả chiến bại như trước. Họ nói chính sách mở cửa cho di dân của bà Merkel khiến tình trạng an ninh của nước Đức bị tổn thương hơn bao giờ hết. (Mai Đức)