24/04/2016 | 1

Thủ tướng Merkel đón tổng thống Obama đến Hanover

Thủ tướng Merkel đón tổng thống Obama đến Hanover

Hanover, Germany. (Reuters) – Thủ tướng Đức, Angela Merkel hôm nay đã đón tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama đến công du nước này trong một buổi lễ long trọng theo nghi thức quân đội tại Hoàng cung Herrenhausen ở Hanover.

Tổng thống Obama sẽ hội đàm song phương với bà Merkel, một trong những đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ để thảo luận về cuộc khủng hoảng an ninh và thương mại, những vấn đề ưu tiên trong lịch trình. Sau đó, hai nhà lãnh đạo sẽ đi thăm một vòng hội chợ thương mại khổng lồ được tổ chức tại Hanover để thúc đẩy việc thực hiện Thoả ước Đối tác Đầu tư và Mua bán Xuyên Đại Tây dương, viết tắt là TTIP. Những người ủng hộ nói rằng đây là thoả ước hợp tác giữa Hoa Kỳ và Liên Âu sẽ mang lại khoảng 100 tỉ Mỹ kim lợi nhuận cho cả hai quốc gia.

Đây là chuyến công du kéo dài hai ngày của tổng thống Obama tại nước Đức, và là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến đi kéo dài 6 ngày của ông. Chuyến công du của tổng thống Obama lần này nhằm thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực thương mại, thảo luận về chiến lược đánh bại Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo, và đối phó với sự khiêu khích của Nga tại Ukraine và Syria.

Vào ngày mai, tổng thống Obama và thủ tướng Merkel cùng với thủ tướng Anh, David Cameron; tổng thống Pháp, Francois Hollande; và thủ tướng Italy, Matteo Renzi sẽ thảo luận về việc tăng cường việc chia sẻ thông tin tình báo sau các vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra tại Pháp và Bỉ. (Song Châu)