09/10/2014 | 3

Thủ tướng Mariano Rajoy kêu gọi người Tây Ban Nha bình tĩnh

Thủ tướng Mariano Rajoy kêu gọi người Tây Ban Nha bình tĩnh

Milan – Tây Ban Nha. (Reuters) – Gặp báo chí bên lề cuộc họp cao cấp Liên Âu ở thành phố Milan, Thủ tướng Mariano Rajoy kêu gọi dân chúng bình tĩnh, sẽ tìm cách chữa trị cho người y tá bị bệnh và ông ta chia buồn trước tin người bị bệnh Ebola ở Hoa Kỳ qua đời.

Một bác sĩ nói rằng người nữ y tá bị lây Ebola trong lúc chăm sóc cho vị linh mục bị bệnh vì có thể để mặt đụng vào găng tay của bộ áo an toàn. Y tá Teresa Romero đang mắc bệnh là một người trong toán chuyên viên chữa trị cho Linh mục Manuel Garcia Viejo tại bệnh viện Carlos Đệ Tam sau khi ông ta được đưa về từ Sierra Leone ngày 21 tháng 9 và chết trong 4 ngày sau đó. Thủ tướng Rajoy nói rằng có một số điều mà ông ta có thể nói về vấn đề này. Trước hết, đã có một ủy ban, có đại diện của chính quyền trung ương, đại diện của cộng đồng tự trị Madrid, người chịu trách nhiệm của ngành y tế liên lạc thường xuyên Liên Âu và Tổ chức y tế Thế giới. Ông ta tin rằng sự phối hợp này rất quan trọng.

Điều thứ hai, ông ta đã ra lệnh cung cấp thông tin tối đa và minh bạch tối đa lệnh đang được thi hành. Mỗi ngày ủy ban cần cung cấp tin tức qua một cuộc họp báo hoặc ra qua một bản tuyên bố ngay cả khi không có sự cập nhật quan trọng.

Thứ ba, khi các loại tình huống phát sinh, điều quan trọng ưu tiên hàng đầu là chăm sóc những người bị Ebola. Đó là điều tuyệt đối đầu tiên. Tiếp theo là quan sát những người có thể đã tiếp xúc với người bị Ebola. Và điều đó đang được thực hiện. Điều quan trọng là phải biết lý do tại sao lây nhiễm xảy ra. Có thể Tây Ban Nha có những khuyết điểm trong nhiều lãnh vực, nhưng trong lãnh vực y tế, Tây Ban Nha đang có những nhà chuyên nghiệp hàng đầu, cần phải lắng nghe họ và cung cấp cho họ những phương tiện đòi hỏi. Điều quan trọng là không để bệnh lan truyền. Vi khuẩn Ebola đã là cho trên 3,800 người chết ở Tây Phi kể từ tháng Ba. Mặc dù Y tá Romero là người đầu tiên mắc bệnh Ebola ngoài 2 linh mục bị bệnh ở Tây Phi đã chết, đang có khoảng 50 người trong nước có thể đã tiếp xúc với vi khuẩn nguy hiểm này. (H. Võ)