04/12/2016 | 1

Thủ tướng Malaysia: Quốc tế nên can thiệp để chấm dứt nạn diệt chủng tại Myanmar

Thủ tướng Malaysia: Quốc tế nên can thiệp để chấm dứt nạn diệt chủng tại Myanmar

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak hôm nay 4 tháng 12, kêu gọi các tổ chức ngoại quốc can thiệp vào tình hình Myanmar vì lý do nhân đạo.

Najib Razak đã đưa ra lời kêu gọi khi cùng hàng ngàn người khác tham dự cuộc biểu tình diễn ra tại Kuala Lumpur để bày tỏ sự đoàn kết với người Hồi giáo Rohingya. Đa số người Malaysia theo đạo Hồi đã phải đối phó với tình trạng bạo động và bị ngược đãi tại tiểu bang Rakhine ở miền bắc Myanmar, khiến hàng trăm người sắc tộc Rohingya phải vượt biên giới đến Bangladesh lánh nạn.

Thủ tướng Malaysia gọi đây là cuộc diệt chủng và kêu gọi các tổ chức quốc tế, gồm Liên Hiệp Quốc, Toà án Hình sự Quốc tế và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo can thiệp vào nội tình của Myanmar. Thủ tướng Malaysia, Najib Razak tham dự cuộc biểu tình tổ chức tại vận động trường ở thủ đô Kuala Lumpur, nói rằng thế giới không thể ngồi yên để nhìn cuộc diệt chủng đang diễn ra. Sự xuất hiện và lời tuyên bố của ông Najib được đưa ra, bất chấp sự cảnh cáo của Myanmar cho rằng ông vi phạm nguyên tắc chính yếu của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á là không can thiệp vào nội tình của các quốc gia thành viên.

Xung đột đẫm máu giữa người theo đạo Phật và người Hồi giáo diễn ra tại Rakhine cách nay 4 năm làm hàng trăm người thiệt mạng. Nhiều người Hồi giáo Rohingya nghèo đói và bị ngược đãi đã bỏ chạy sang Thái Lan và Malaysia để lánh nạn. (Song Châu)