Đang tải...
19/06/2018 | 3

Thủ tướng Malaysia: nên giảm sự hiện diện chiến hạm trên Biển Đông để giữ hòa bình

Thủ tướng Malaysia: nên giảm sự hiện diện chiến hạm trên Biển Đông để giữ hòa bình

ẢNh: Reuters

Kuala Lumpur, Malaysia – Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Thủ Tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng, cách thực tế để duy trì hòa bình trên biển Đông là giảm bớt hiện diện của các chiến hạm, và thay thế bằng các tàu tuần tra nhỏ.

Trả lời phỏng vấn của tờ Tin Sáng Hoa Nam, vị thủ tướng 92 tuổi nói, không nên có quá nhiều chiến hạm trên biển Đông, vì chiến hạm sẽ gây căng thẳng. Theo ông Mahathir, một ngày nào đó, một người nào đó sẽ phạm sai lầm và gây ra xung đột, các chiến hạm có thể bị tổn thất, dẫn đến chiến tranh, và không ai muốn thấy điều này.

Thủ Tướng Mahathir tin rằng, sự hiện diện của các chiến hạm là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình trên biển Đông. Nói về lập trường của Malaysia tại biển Đông, ông Mahathir cho biết chính phủ của ông chỉ muốn tiếp tục nắm giữ các đảo mà nước này hiện đang kiểm soát.

Đây là những bình luận đầy đủ nhất của ông Mahathir về vấn đề tranh chấp lãnh hải trên biển Đông, kể từ khi ông trở thành thủ tướng sau khi đánh bại ông Najib Razak trong cuộc bầu cử ngày 9 tháng 5.

Chính phủ trước đây của cựu Thủ Tướng Najib đã bị chỉ trích vì làm suy yếu vai trò của Malaysia tại biển Đông, nơi đang bị Trung Cộng tuyên bố chủ quyền phần lớn, cạnh tranh không chỉ với Malaysia, mà còn có Đài Loan, Indonesia, Philippines, và Việt Nam. Malaysia chiếm đóng ít nhất 5 đảo thuộc quần đảo Trường Sa, bao gồm cả đảo san hô Swallow Reef, nơi nước này có một căn cứ hải quân nhỏ.

Biển Đông đang trở thành khu vực có nhiều nguy cơ xung đột, do sự hiện diện quân sự của Trung Cộng và các nước khác tại đây. (Ngô Bảo)

Loading...