25/05/2015 | 0

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đi thăm Nhật Bản

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đi thăm Nhật Bản

Tokyo, Japan. (Reuters) – Thủ tướng Malaysia Najib Razak gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Nhật Hoàng Akihito hôm thứ Hai, trong chuyến thăm ba ngày của ông nhằm thúc đẩy hợp tác chính trị và kinh tế. Đây là chuyến đi thăm Nhật Bản lần thứ hai kể từ khi ông Razak lãnh đạo đất nước Malaysia vào năm 2009.

Theo lịch trình, trong chuyến thăm kéo dài ba ngày này, Thủ tướng Malaysia sẽ yết kiến Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko, hội đàm với Thủ tướng Abe, tham dự cuộc họp bàn tròn với 34 nhà lãnh đạo doanh nghiệp và có bài diễn văn quan trọng tại Hội nghị bàn tròn Diễn đàn kinh tế Hồi giáo thế giới WIFE. Thủ tướng Malaysia cũng sẽ dự tiệc với khoảng 250 sinh viên và cộng đồng người Malaysia, và có buổi đối thoại với sinh viên Đại học Tohoku, là một trong những trường danh tiếng của Nhật Bản và nằm trong trong danh sách 50 trường đại học hàng đầu thế giới. Nổi bật trong chương trình nghị sự của chuyến thăm là sự quan tâm của Nhật Bản đối với việc tham gia dự án đường sắt cao tốc dài 330 cây số, giữa Kuala Lumpur và Singapore, và giai đoạn thứ hai của Chính sách Hướng Đông.

Malaysia là một trong các quốc gia Đông Nam Á gồm Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam và Philippines, đang trên đà phát triển về kinh tế và chính trị, và đang đối mặt với căng thẳng ở Biển Đông giữa lúc Trung Cộng tiến hành việc cải tạo các quần đảo trong khu vực này. (Mai Đức)