08/06/2018 | 0

Thủ tướng Malaysia lần đầu tiên lên tiếng về vấn đề Biển Đông

Thủ tướng Malaysia lần đầu tiên lên tiếng về vấn đề Biển Đông

Ảnh: Reuters

Kuala Lumpur, Malaysia – Trong cuộc họp nội các hàng tuần, Thủ Tướng Malaysia Mahathir Mohammad đã nói rằng, ông hy vọng sẽ không có chiến hạm nào xuất hiện trong lãnh hải của Malaysia trên Biển Đông và ở eo biển Malacca. Khi được hỏi thêm, ông Mahathir nói, tình hình hàng hải sẽ không tốt nếu các nước đều muốn đưa chiến hạm của họ đến các vùng biển tranh chấp.

Thủ Tướng Mahathir muốn nhắc đến các tranh chấp trên biển Đông. Đây là lần đầu tiên ông Mahathir nhắc đến vấn đề này mà không nêu đích danh quốc gia nào, sau khi đã thành lập chính phủ mới được 1 tháng, và vẫn chưa bổ nhiệm ngoại trưởng. Kể từ khi nhậm chức tới nay, ông Mahathir đã tập trung chất vấn các thỏa thuận thương mại khả nghi với Trung Cộng. Ông chỉ mới công khai nhắc đến vấn đề biển Đông vào Thứ Tư, 6 tháng 6 vừa qua.

Ông Mahathir có lẽ đã nhận ra đây là vấn đề mà Malaysia cần phải nhanh chóng chú ý, do Trung Cộng càng lúc càng lấn lướt tại khu vực tranh chấp. Bộ Ngoại Giao Malaysia vẫn thường xuyên báo cáo cho Thủ Tướng Mahathir, trong khi chờ đợi hướng dẫn của ông về chính sách ngoại giao. Malaysia chưa bao giờ công nhận các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên biển Đông, từ khi ông Mahathir làm thủ tướng lần đầu tiên vào thập niên 90, cho đến chính quyền gần đây của cựu Thủ Tướng Najib Razak. Việc Trung Cộng liên tục đưa thiết bị quân sự đến khu vực tranh chấp trên biển Đông đã gây lo ngại cho các nước có tuyên bố chủ quyền chồng lấn, bao gồm Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam, và Đài Loan. (Ngô Bảo)

Cùng chuyên mục