20/10/2017 | 0

Thủ tướng Lý Hiển Long: Singapore không muốn phải lựa chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng

Thủ tướng Lý Hiển Long: Singapore không muốn phải lựa chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng

ẢNh: Channel NewsAsia

Singapore.- Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Hoa Kỳ CNBC rằng, đảo quốc này từng thiết lập bang giao chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực với Hoa Kỳ, và sẽ thắt chặt hơn nữa trong chuyến công du của ông tại Washington vào tuần tới.

Một phúc trình được công bố hôm nay 20/10 cho biết, trong chuyến công du sắp tới,  thủ tướng Lý Hiển Long sẽ  gặp gỡ tổng thống Trump cũng như các viên chức cao cấp và lãnh tụ quốc hội Hoa Kỳ. Ông Lý Hiển Long nói Á châu rất quan trọng đối với Hoa Kỳ, vì thế mà Hoa Kỳ cũng nên mở rộng các mối liên hệ và tiếp tục góp phần thiết lập hoà bình và ổn định tại khu vực.

Thủ tướng Lý Hiển Long đồng thời cho biết 11 quốc gia thành viên đã ký kết Hiệp ước Hợp tác xuyên Thái Bình Dương, TPP vẫn đang tiếp tục thương lượng để thúc đẩy bước tiến xa hơn.

Ông Lý nói hoạt động giao thương giữa Hoa Kỳ và các quốc gia khu vực vẫn bền vững và có nhiều hy vọng tiếp tục tăng trưởng. Theo Straitstimes, Singapore sẽ là quốc gia chủ tịch Hiệp hội các nước Đông Nam Á vào năm tới, đang thiết lập các cuộc đối thoại với Trung Cộng. Ông Lý cho rằng sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường mang lại cơ hội biến Singapore làm địa điểm trung tâm của mọi hoạt động tài trợ, nơi các tổ chức tài chính đặt tổng hành dinh. Ông Lý Hiển Long không muốn Singapore ở vào thế phải lựa chọn đứng vào một phe, khi xảy ra xung đột giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng tại Á châu. (Song Châu)