05/11/2017 | 0

Thủ tướng Lebanon từ chức, tố Iran và Hezbollah muốn chiếm đóng Trung Đông

Thủ tướng Lebanon từ chức, tố Iran và Hezbollah muốn chiếm đóng Trung Đông

Beirut, Lebanon. (Reuters)- Hôm qua  4 tháng 11, thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri tuyên bố từ chức, nói rằng ông tin có một kế hoạch ám sát ông, và tố cáo Iraq cùng với Hezbollah, đồng minh của họ đã gieo rắc và làm lan tràn cuộc xung đột trong thế giới Ả Rập.

Quyết định từ chức của ông Saad al-Hariri đã làm sụp đổ chính phủ liên minh, và đẩy Lebanon rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị, làm bùng phát cuộc chiến tranh khu vực giữa người Sunni Saudi Arabia và người Hồi giáo Shi’ite Iran, ảnh hưởng đến Syria, Iraq, Yemen và Bahrain.

Hariri là nhân vật thân cận với các nhà lãnh đạo Saudi Arabia đã đọc diễn văn trên đài phát thanh tại một địa điểm bí mật, tố cáo Hezbollah trực tiếp gây chiến tại Yemen, Syria, và Lebanon. Nhận định của al-Hariri cũng trực tiếp nhắm vào Iran, nói rằng thế giới Ả Rập sẽ phải ngăn chận bàn tay độc ác của nước này.

Hiện chưa rõ ai sẽ là người kế nhiệm ông Hariri, là chính trị gia thuộc giáo phái Sunni có nhiều uy tín nhất tại Lebanon.

Hôm nay, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng sự từ chức của thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri là tiếng chuông báo động về nỗ lực của Iran muốn chiếm đóng Trung Đông. Benjamin Netanyahu cho rằng Hezbollah cai trị vùng đất nào, thì cũng có nghĩa là Iran chiếm được vùng đất đó. Ông kêu gọi thế giới ngăn chận âm mưu chiếm đóng Trung Đông của Iran. (Song Châu)

TAGS: lebanon