28/07/2015 | 1

Thủ tướng Lebanon doạ từ chức

Thủ tướng Lebanon doạ từ chức

Beirut, Lebanon. (Reuters) – Mùi hôi thối bốc lên từ các đống rác khổng lồ trên đường phố Beirut trong ngày thứ Hai 27 tháng Bảy vì đơn vị vệ sinh không chịu bốc đi đã trở thành cuộc khủng hoảng của chính quyền Lebanon, cho thấy sự chia rẽ trong giới chính khách địa phương vì không đạt đến sự thống nhất nơi đổ rác.

Người biểu tình đã phong toả con đường xa lộ ở ven biển Địa Trung Hải của Lebanon trong ngày Chủ nhật 26 tháng Bảy để phản đối tình trạng ngập ngụa rác đang diễn ra tại thủ đô Beirut của Lebanon khiến thủ tướng nước này doạ từ chức. Hàng đống rác hôi thối chất cao trong mùa hè nóng bức đang là nguy cơ làm gia tăng dịch bệnh và khiến dân chúng chỉ trích sự bất lực của chính quyền trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng. Bãi rác Naameh ở phía nam Beurut vẫn tiếp tục phải mở cửa trong khi ấn định ngày đóng cửa là 17 tháng Bảy, vì giới chức thẩm quyền không chọn được nơi nào để thay thế.

Bộ trưởng Môi sinh Lebanon nói rằng, đất nước này lâm vào khủng hoảng vì các vụ tranh đấu chính trị đang diễn ra. Các con đường ngập rác đã khiến hàng ngàn người nghỉ hè cùng với cư dân Beirut phải rời thành phố trong ngày Chủ nhật để đến các khu nghỉ mát, và vùng núi hoặc cố kéo dài thời gian vui chơi ở các thị trấn miền nam, thay vì sớm quay trở lại thành phố. Cư dân các vùng phía nam Beirut đã biểu tình phản đối kế hoạch chuyển rác từ Beirut đến đổ tại các địa điểm khác. Kế hoạch này đã bị thu hồi vì sự xung đột giữa các chính khách địa phương.

Vì rác không được lấy đi, người dân mở cuộc biểu tình phản đối, đốt hàng trăm bọc chứa rác tại khu thương mại trung tâm và gần các toà nhà của chính phủ. (Song Châu)