17/10/2020 | 49

Thủ Tướng Justin Trudeau tuyên bố Canada sẽ tiếp tục đứng lên chống lại hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Cộng

Thủ Tướng Justin Trudeau tuyên bố Canada sẽ tiếp tục đứng lên chống lại hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ OTTAWA, Canada – Vào hôm thứ Sáu (16/10), thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông sẽ tiếp tục đứng lên chống lại “chính sách ngoại giao cưỡng bức” và vi phạm nhân quyền của Trung Cộng ở Hồng Kông và Tân Cương, sau khi bị Bắc Kinh chỉ trích vì những bình luận tương tự vào đầu tuần này. Tuy nhiên, ông Trudeau cho biết thêm rằng ông không muốn gia tăng căng thẳng với Trung Cộng.

Một cuộc tranh chấp ngoại giao kéo dài lại trở nên căng thẳng vào tuần này, khi chính phủ Trung Cộng bất bình với những bình luận trước đó của ông Trudeau, và vào hôm thứ Năm, đặc phái viên Trung Cộng tại Ottawa, ông Cong Peiwu, khuyến cáo Canada về việc cấp quyền tị nạn cho những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Ông Cong cho biết “sức khỏe và sự an toàn” của 300,000 người mang passport Canada ở Hồng Kông có thể bị đe dọa bởi “những tên tội phạm bạo lực” này, và vì vậy Canada không nên bảo vệ họ. Tranh chấp ngoại giao này bắt nguồn từ vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei, một công dân Trung Cộng, tại Vancouver vào cuối năm 2018 theo lệnh bắt giữ lừa đảo ngân hàng do các nhà chức trách Hoa Kỳ ban hành.

Bà Mạnh Vãn Chu tuyên bố rằng bà vô tội và đang đấu tranh chống dẫn độ tại tòa án Canada. Ngay sau khi bà bị bắt, Bắc Kinh giam giữ hai người Canada vì các cáo buộc về vấn đề an ninh quốc gia và ngừng nhập cảng hạt cải dầu. (BBT)