05/04/2020 | 0

Thủ tướng Justin Trudeau quay sang Trung Cộng sau khi Hoa Kỳ ngừng xuất cảng khẩu trang qua Canada

Thủ tướng Justin Trudeau quay sang Trung Cộng sau khi Hoa Kỳ ngừng xuất cảng khẩu trang qua Canada

Reuters

Hôm thứ Bảy (4/4), thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố rằng Canada sẽ nhận được hàng triệu khẩu trang từ Trung Cộng trong vòng 48 giờ tới, sau khi nhà sản xuất 3M có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết vào hôm thứ Sáu tuần này rằng chính quyền tổng thống Trump ra lệnh ngừng xuất cảng khẩu trang N95 sang Canada và châu Mỹ La-tinh.

Thủ tướng Trudeau cho rằng Hoa Kỳ sẽ tự làm tổn thương chính họ cũng như làm tổn thương Canada nếu ngăn chặn xuất cảng hàng hóa và dịch vụ thiết yếu. Thủ tướng còn cho biết chính phủ của ông đang có các cuộc thảo luận mang tính xây dựng với chính quyền tổng thống Trump.

Theo tờ Tin Hoa Nam Buổi Sáng, khẩu trang phòng độc đã trở thành công cụ quan trọng cho các chuyên gia y tế trên toàn thế giới trong cuộc chiến chống lại coronavirus, và thủ tướng Canada phải tìm đến những nơi như Trung Cộng để mua vật tư y tế, dù Canada và Trung Cộng đang đối mặt với căng thẳng song phương nghiêm trọng trong hơn một năm qua, bắt đầu bởi vụ bắt giữ nhà điều hành cao cấp Huawei Meng Wanzhou tại Vancouver vào tháng 12 năm 2018 theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ. Vài ngày sau đó, Chính quyền Trung Cộng cũng bắt giữ hai công dân Canada.

Trung Cộng còn có những hành động thương mại chống lại các sản phẩm của Canada. Thủ tướng Trudeau cho biết ông dự tính sẽ nói chuyện với tổng thống Trump trong những ngày tới về vấn đề xuất cảng vật tư y tế. Ông sẽ nhắc nhở tổng thống Trump rằng Canada cung cấp cho Hoa Kỳ bác sĩ, y tá, găng tay, bộ dụng cụ xét nghiệm và các thành phần chính cho khẩu trang phòng độc N95. Các chuyên gia y tế từ Canada phải vượt biên giới hàng ngày để làm việc tại Hoa Kỳ.

BTT