20/08/2018 | 0

Thủ tướng Israel và cố vấn an ninh Bolton họp bàn về chương trình nguyên tử của Iran

Thủ tướng Israel và cố vấn an ninh  Bolton họp bàn về chương trình nguyên tử của Iran

Ảnh: CBS

Jerusalem, Israel – Vào hôm Chủ Nhật 19 tháng 8, cố vấn an ninh quốc gia, ông John Bolton đã đến Israel trong chặng đầu tiên của chuyến công du nước ngoài. Tại đây, ông Bolton đã có cuộc thảo luận với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, và Iran là trọng tâm của cuộc thảo luận.

Ông Bolton là một trong những người tiên phong của chính quyền Hoa Kỳ trong việc đối phó với chương trình nguyên tử của Iran. Theo dự tính, ông Bolton và Netanyahu sẽ có buổi thảo luận thêm vào Thứ Hai 20/8.

Trong bài phát biểu chào mừng, thủ tướng Netanyahu cho biết, hai bên sẽ thảo luận về việc làm thế nào để “đẩy lùi các hành động gây hấn của Iran trong khu vực, cũng như bảo đảm rằng nước này sẽ không bao giờ có được vũ khí nguyên tử”.

Tòa Bạch Ốc còn cho biết, trong tuần này, ông Bolton sẽ gặp gỡ các viên chức Nga tại Geneva để kiểm điểm lại những gì đã thỏa thuận trong cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống  Trump và Tổng thống Nga  Putin ở Helsinki hồi tháng trước.

Ông Bolton cũng sẽ đến thăm Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Bolton cho hãng tin ABC News biết rằng Hoa Kỳ, Israel và Nga giờ đây đã có cùng mục tiêu là đẩy lùi lực lượng Iran và các nhóm dân quân do Iran cầm đầu khỏi Syria, đồng thời chấm dứt sự hậu thuẫn của Iran đối với quân du kích Hezbollah tại Lebanon. (Mộc Miên)