22/10/2019 | 0

Thủ tướng Israel Netanyahu thất bại trong nỗ lực thành lập chính phủ mới

Thủ tướng Israel Netanyahu thất bại trong nỗ lực thành lập chính phủ mới

Ảnh: Reuters

Tin từ JERUSALEM, Israel – Vào hôm thứ Hai (21/10), ông Benjamin Netanyahu- một đồng minh thân cận của tổng thống Trump- đã từ bỏ nỗ lực thành lập một chính phủ mới, sau khi thất bại trong việc đảm bảo được một liên minh đa số.

Điều này sẽ tạo cơ hội cho đối thủ là ông Benny Gantz thay thế thủ tướng tại chức lâu nhất của Israel. Theo Reuters, ông Netanyahu, người đứng đầu đảng Likud cánh hữu, cho biết ông không thể thành lập chính phủ sau cuộc bầu cử vào tháng 9, và đang trả lại thẩm quyền này cho tổng thống Israel Reuven Rivlin.

Ông Rivlin cho biết ông dự định giao cho ông Gantz nhiệm vụ thành lập một chính phủ mới. Ông Gantz cũng gặp khó khăn trong việc giành phần đa số. Và nếu ông này cũng thất bại, thì gần như chắc chắn rằng một cuộc tổng tuyển cử khác sẽ diễn ra, cuộc tổng tuyển cử lần thứ ba kể từ tháng Tư.

Ông Gantz sẽ có 28 ngày để thuyết phục các đồng minh. Đảng Blue and White của ông Gantz cho biết họ quyết tâm thành lập một chính phủ đoàn kết tự do.

Sau khi cầm quyền trong thập kỷ qua và tổng cộng 13 năm, sức mạnh chính trị của ông Netanyahu đang dần suy yếu khi ông phải đối mặt với một bản cáo trạng về các cáo buộc tham nhũng mà ông phủ nhận. Ông Gantz, một cựu chỉ huy quân sự, đã cam kết sẽ không phục vụ trong một chính phủ dưới quyền một thủ tướng đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Trong cuộc bỏ phiếu tháng 9, đảng Likud đứng thứ hai với 32 ghế trong quốc hội gồm 120 thành viên, sau đảng Blue và White với 33 ghế. (Mộc Miên)

TAGS: netanyahu