05/03/2018 | 1

Thủ tướng Israel Netanyahu thăm Tòa Bạch Ốc

Thủ tướng Israel Netanyahu thăm Tòa Bạch Ốc

Washington DC. (Reuters) – Hôm nay 5 tháng 3, Tổng Thống Donald Trump chào đón Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu tới thăm Tòa Bạch Ốc, tham dự cuộc đàm phán nhằm tạo cơ hội cho dự án “mặt trận chung chống Iran”, nhưng dự trù sẽ không có nhiều triển vọng cho hòa bình Israel và Palestine.

Reuters trích lời các viên chức Hoa Kỳ và của Israel, nói rằng chủ đề hàng đầu của chương trình nghị sự trong các cuộc đàm phán giữa ông Trump và ông Netanyahu là việc xóa bỏ thỏa thuận nguyên tử Iran, và mối lo ngại về sự can thiệp của Tehran vào Syria.

Trong thời gian qua, ông Trump thường xuyên lên tiếng thúc đẩy việc thay đổi hoặc xóa bỏ thỏa thuận nguyên tử được các cường quốc ký với Iran vào năm 2015. Cả ông Trump lẫn ông Netanyahu đều có quan điểm chung là chống lại thỏa thuận, cùng cho rằng thỏa thuận không bao gồm chương trình hỏa tiễn đạn đạo của Iran, cũng không có điều khoản nào nói về việc Iran ủng hộ phiến quân chống Israel trong khu vực.

Một viên chức Israel nói với Reuters rằng ông Netanyahu và ông Trump có thể thảo luận về cách vượt qua sự chống đối của cường quốc Châu Âu về vấn đề này.

Ngay lúc này ông Netanyahu đang phải đương đầu với những cuộc điều tra về tham nhũng và hối lộ, đe dọa tới sự nghiệp chính trị của ông, sau khi cả hai vợ chồng ông cùng bị thẩm vấn riêng rẽ trong ngày Thứ Sáu. Ông Netanyahu vẫn khẳng định mình vộ tội, không làm điều gì sai, cho rằng cáo buộc trên là một phần trong chiến dịch chống lại ông. (Mai Đức)

TAGS: netanyahu