04/03/2014 | 1

Thủ tướng Israel gặp Quốc hội Hoa Kỳ về hoà bình Trung Đông

Thủ tướng Israel gặp Quốc hội Hoa Kỳ về hoà bình Trung Đông

Washington, DC. (Reuters)
Trong cuộc họp với các thành viên Thượng Viện và Hạ Viện Hoa Kỳ ở Washington, DC, Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh đến một quan hệ đối tác lâu dài của đất nước ông với Hoa Kỳ.
Trong bài phát biểu ngắn, ông nhắc tới chương trình nguyên tử của Iran và đàm phán hòa bình Trung Đông, vốn là chủ đề của cuộc gặp trước đó giữa ông và Tổng Thống Obama. Ông Netanyahu nói thẳng thừng với ông Obama vào hôm Thứ Hai rằng, người dân Israel đòi nhà lãnh đạo của họ không chấp nhận bất kỳ thỏa hiệp nào liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia, ngay cả khi tổng thống Hoa kỳ cố trấn an ông về biện pháp ngoại giao đối với Iran và thúc ép ông ký đàm phán hòa bình Trung Đông.
Cuộc hội đàm tại Tòa Bạch Ốc đã bị cuộc khủng hoảng tại Ukraine làm lu mờ. Hai nhà lãnh đạo cố tránh đụng độ trực tiếp trong lần xuất hiện ngắn trước các phương tiện truyền thông, nhưng không thể che giấu được sự khác biệt về những vấn đề ngoại giao nhậy cảm, làm dấy lên sự căng thẳng giữa Israel và Hoa Kỳ.
Tổng Thống Obama cam kết với ông Netanyahu rằng, Hoa Kỳ sẽ ngăn chặn Iran phát triển vũ khí nguyên tử, mặc dù thủ tướng Israel tỏ thái độ hoài nghi đối với nỗ lực do Hoa Kỳ dẫn đầu để đạt được thỏa thuận kiềm chế chương trình nguyên tử của Tehran. Ông Obama kêu gọi ông Netanyahu thực thi nhiều quyết định nhằm cứu vãn tiến trình hòa bình do Hoa Kỳ làm trung gian và để nhằm đạt đến một thỏa thuận khung với Palestine. – N. Trần