17/06/2019 | 0

Thủ tướng Israel đặt tên khu định cư mới ở cao nguyên Golan là Trump Heights

Thủ tướng Israel đặt tên khu định cư mới ở cao nguyên Golan là Trump Heights

Ảnh: Reuters

Vào hôm Chủ Nhật (16/6), thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gửi đến Tổng thống Donald Trump một món quà thể hiện sự cảm kích vì đã ủng hộ chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan: “một cộng đồng mới” trong khu vực đang bị tranh chấp, được đặt theo tên của tổng thống Hoa Kỳ.

Khu định cư này – sắp được biết đến với tên gọi Trump Heights – nằm trong Cao nguyên Golan, nơi đã bị Israel chiếm đóng trong nhiều thập kỷ nhưng không được xem là lãnh thổ của Israel. Đến tháng 3 năm ngoái, tổng thống Trump chính thức công nhận việc Israel sáp nhập khu vực này.

Theo thông tin được đăng trên tài khoản Twitter chính thức của ông Netanyahu, vào hôm Chủ Nhật (16/6), Đại sứ Hoa Kỳ tại Israel David Friedman đã tham dự một “cuộc họp vui vẻ” nơi thị trấn mới được chính phủ Israel khánh thành. Một tấm biển lớn được in chữ vàng, với tên của cộng đồng này được viết bằng tiếng Anh và tiếng Do Thái bên dưới lá cờ quốc gia của Hoa Kỳ và Israel, cũng đã được công bố tại buổi lễ.

Tổng thống Trump và ông Netanyahu đã thiết lập một mối quan hệ gắn bó và thường xuyên dành nhiều lời khen ngợi cho nhau. Tại sự kiện vào hôm Chủ nhật, ông Netanyahu một lần nữa đã ca ngợi sự ủng hộ của tổng thống Trump cho các chính sách có lợi cho chương trình nghị sự của Israel, bao gồm việc rời bỏ thỏa thuận nguyên tử Iran thời Obama, và chuyển tòa đại sứ Hoa Kỳ đến Jerusalem.

Israel đã chiếm Cao nguyên Golan kể từ Chiến tranh Arab-Israel năm 1967, và đã thông qua một đạo luật để áp dụng chính phủ của họ vào khu vực này hồi năm 1981 – một hành động bị phần lớn cộng đồng quốc tế phản đối  và không công nhận.

Giới phản đối cho rằng chính sách của tổng thống Trump là “Isarel First” rõ ràng hơn “America First”. Con rể của tổng thống Trump- Jared Kushner- là một người gốc Do Thái. (Mộc Miên)